อย่ามองข้าม! เจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องเล็ก…ระวังกระเป๋าฉีกไม่รู้ตัว!

หลายคนมีอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้นกับร่างกายอยู่บ่อยครั้ง แต่กลับไม่รีบพบแพทย์ ปล่อยให้ตัวเองเจ็บออดๆ แอดๆ อยู่อย่างนั้น บ้างก็เพราะไม่อยากเสียเงินจุกจิก จึงซื้อยามากินเอง บ้างก็คิดว่า คงไม่เป็นอะไรมาก เดี๋ยวก็หาย แต่รู้ไหมคะว่า บางทีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่เราละเลยนี่แหละ อาจลุกลามกลายเป็นโรคร้ายในวันข้างหน้าได้ ซึ่งกว่าจะรักษาหาย ก็อาจทำให้คุณกระเป๋าฉีกแบบไม่รู้ตัว ว่าแล้ว ลองมาเช็คกันหน่อยดีกว่าค่ะว่า ตอนนี้ร่างกายกำลังส่งสัญญาณอะไรถึงเราบ้าง จะได้รีบรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

เช็ค 5 สัญญาณ อาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม

1. ปวดหัว: อาการปวดหัว ใช่ว่าจะรักษาให้หายได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อน หรือกินยาแก้ปวดเหมือนที่เราเข้าใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาการปวดหัวที่เกิดขึ้นร่วมกับอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย เช่น เป็นลม ชัก อาเจียน ตาพร่า หรือหน้าเบี้ยว อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายอย่างเนื้องอกในสมอง หรือเส้นเลือดในสมองแตก หากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ยอมรักษา ก็อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

2. นอนไม่หลับ: หลายคนเข้าใจผิดว่า อาการนอนไม่หลับไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ทั้งๆ ที่จริงอาการนี้กำลังฟ้องว่า ภาวะจิตใจของคุณอาจกำลังมีปัญหา เช่น มีเรื่องเครียด หรือวิตกกังวลซ่อนอยู่ในใจโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ ไม่เพียงเท่านั้น การนอนไม่หลับยังเป็นอาการของโรคบางชนิด เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคไต หรือโรคเบาหวาน ดังนั้น เราจึงต้องรีบหาสาเหตุของการนอนไม่หลับให้ได้ก่อน เพื่อที่จะแก้ไขให้ถูกจุด

3. ขับถ่ายผิดปกติ: อาการท้องผูกและถ่ายมีเลือดปน แม้อาจจะฟังดูไม่ร้ายแรง เพราะมีอาการคล้ายกับริดสีดวงทวาร แต่จริงๆ แล้วนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ หรือบางครั้งโรคทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า ก็ทำให้เกิดการขับถ่ายผิดปกติ เช่น ท้องเสีย และปวดท้อง ได้ด้วยเช่นกัน หรือที่เรียกกันว่า โรคเครียดลงลำไส้ ดังนั้น จึงไม่ควรนิ่งนอนใจ ยิ่งรีบไปพบแพทย์ได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งรู้วิธีดูแลตัวเองได้เร็วขึ้นเท่านั้น

4. แขนขาอ่อนแรง: การที่แขนขาไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง หรือมีอาการชาที่แขน ขา หรือใบหน้าบ่อยๆ อาจไม่ได้เกิดจากความเหนื่อยล้าของร่างกายเสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดขึ้นกับร่างกายซีกใดซีกหนึ่ง จนมีอาการเดินเซ ทรงตัวไม่อยู่ หรือวิงเวียนศีรษะร่วมด้วย อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดสมอง หากรีบรักษาได้เร็ว ก็สามารถลดความเสี่ยงที่จะพิการในระยะยาวจากโรคหลอดเลือดสมองได้

5. หายใจเหนื่อยหอบ: อย่าเพิ่งเข้าใจว่าการหายใจหอบ หรือเหนื่อยง่าย เกิดขึ้นเพราะความเหนื่อยล้าของร่างกายเพียงสาเหตุเดียว อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ โรคปอด โรคหัวใจ โรคธัยรอยด์ โรคโลหิตจาง โรคไตเรื้อรัง โรคตับในระยะรุนแรง การพิการของกระดูกทรวงอก โรคสมองและประสาทเลี้ยงกล้ามเนื้อ รวมไปถึงภาวะทางจิตใจ เช่น ความเครียด วิตกกังวล ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม การพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา ย่อมดีที่สุดเสมอ

หากไม่อยากเสียเงินค่ารักษาสูงลิ่วภายหลัง ทางที่ดีควรหมั่นตรวจเช็คสุขภาพของตัวเองเป็นประจำ หากพบเจออาการผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย แม้จะเล็กน้อย แต่ก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อที่จะได้รู้วิธีรักษา หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตได้ทัน ก่อนอาการเล็กน้อยเหล่านั้นจะลุกลามกลายเป็นโรค หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือการทำประกันสุขภาพเอาไว้ ก็ช่วยให้อุ่นใจได้ แม้เป็นโรคเล็กน้อยก็ไม่กลัวที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษา

อย่าให้เรื่องเงินมาเป็นต้นเหตุหลักให้สุขภาพของคุณพัง...หันมาดูแลตัวเองให้ถูกวิธีกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่านะคะ

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันคุ้มครองชีวิตและโรคร้ายแรงตลอดชีพ | iShield

โรคร้าย ควบคุมไม่ได้ แต่ “ความสุข” คุณปกป้องได้

iShield ยืดเวลาแห่งความสุข ไม่หยุดไปกับโรคร้าย ทางเลือกใหม่ที่จะช่วยปกป้องความสุขของคุณและครอบครัวจากภัยโรคร้ายแรง

วางแผนรับมือตั้งแต่วันนี้ อย่าปล่อยให้โรคร้ายแรงทำลายชีวิตคุณ

เพราะโรคร้ายเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว และใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

หากไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือใด ๆ อาจทำให้ความสุขทั้งหมดของชีวิตต้องหยุดลง

    สิทธิประโยชน์

  • ชำระเบี้ยสั้น เบี้ยประกันคงที่ตลอดสัญญา
  • 70 โรคร้ายแรงที่ไอชิลด์คุ้มครองทั้งระยะเริ่มต้นและระยะรุนแรง
  • เบี้ยประกันภัยในส่วนคุ้มครองชีวิตสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ (ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร)

ประกันโรคร้ายแรง | iCare

นิยามใหม่กับแผนประกันโรคร้ายแรง

ที่ให้ความคุ้มครองเต็มเหนี่ยวถึง 100 อาการ ครอบคลุมทุกระยะโรคร้าย และให้คุณเคลมได้หลายครั้งรวมสูงสุดถึง 6 เท่าของจำนวนเงินเอาประกันภัย แถมยังมั่นใจได้ว่าความคุ้มครองของคุณจะไม่สูญหายแม้ยามเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง

    สิทธิประโยชน์

  • คุ้มครอง 100 โรค ครอบคลุมทุกระยะ
  • จะเคลมหลายครั้งก็ยังไหว เพราะความคุ้มครองเราให้สูงสุดถึง 5 เท่า
  • เพิ่มความคุ้มครองอีก 10 โรคสำหรับสมาชิกตัวน้อย (รวมคุ้มครองสูงสุด 6 เท่าสำหรับเด็กอายุ 1 เดือน - 18 ปี)