5 เคล็ดลับ รับมือ มะเร็งลำไส้ เรื่องง่ายๆ ที่ควรรู้

บางคนอาจคิดไม่ถึงว่าโรคมะเร็งลำไส้นั้นอันตรายขนาดไหน ขอบอกเลยว่าเจ้ามะเร็งลำไส้นั้นคือสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทยที่จัดอยู่ในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว

โรคมะเร็งลำไส้เป็นหนึ่งในสามของชนิดมะเร็งที่คนไทยเป็นมากที่สุด โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากกว่า สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ที่เป็นไปได้ก็เช่น จากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การกลายพันธุ์ของยีนส์ พันธุกรรม อายุที่เพิ่มมากขึ้น การอักเสบของลำไส้ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

ถึงโรคมะเร็งลำไส้จะอันตรายมาก แต่ กรุงไทย-แอกซ่า ก็มีเคล็ดลับดีๆ สำหรับป้องกันโรคมะเร็งลำไส้มาฝาก 5 ข้อด้วยกัน

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานผักผลไม้เป็นประจำ โดยเฉพาะอาหารที่มีกากใยมาก และลดการรับประทานเนื้อสัตว์ อาหารที่มีไขมันสูง หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม หวาน มัน เนื้อสัตว์ส่วนที่ไหม้เกรียมจากการปิ้ง ย่าง ของทอด ของหมักดอง ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง นอกจากป้องกันโรคมะเร็งลำไส้แล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันโรคภัยอื่นๆ ได้อีกมากมาย

3. สุขภาพจิตใจแจ่มใส ไม่เครียด เรื่องของสุขภาพจิตนั้นมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสุขภาพกาย ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้ามการบริหารสุขภาพจิตให้แจ่มใสอยู่สม่ำเสมอ เพื่อห่างไกลจากโรคร้ายแรง

4. ควบคุมการขับถ่ายให้เป็นเวลา การขับถ่ายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และอย่าลืมรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยระบบขับถ่ายด้วยอีกทางหนึ่ง

5. ตรวจสุขภาพเมื่อมีอาการผิดสังเกต อย่างเช่น ท้องอืดท้องเฟ้อเรื้อรัง อุจจาระมีเลือดมีมูกปะปน น้ำหนักลดอย่างต่อเนื่อง โลหิตจางโดยไม่ทราบสาเหตุ และสำหรับคนที่มีญาติพี่น้องเคยเป็นมะเร็งลำไส้ ควรตรวจลำไส้อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งด้วยนะ

อ่านถึงตรงนี้ก็คงทราบกันดีถึงวิธีป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ บางอย่างบางข้ออาจรู้สึกยุ่งยากไปบ้าง แต่ค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ ไม่นานก็จะเข้าที่และรู้สึกดีที่ได้ทำ มาดูแลตัวเองให้ดีกันเถอะ โรคต่างๆ จะได้ถอยห่างไม่มารบกวนสุขภาพของเราแน่นอน

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันคุ้มครองชีวิตและโรคร้ายแรงตลอดชีพ | iShield

โรคร้าย ควบคุมไม่ได้ แต่ “ความสุข” คุณปกป้องได้

iShield ยืดเวลาแห่งความสุข ไม่หยุดไปกับโรคร้าย ทางเลือกใหม่ที่จะช่วยปกป้องความสุขของคุณและครอบครัวจากภัยโรคร้ายแรง

วางแผนรับมือตั้งแต่วันนี้ อย่าปล่อยให้โรคร้ายแรงทำลายชีวิตคุณ

เพราะโรคร้ายเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว และใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

หากไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือใด ๆ อาจทำให้ความสุขทั้งหมดของชีวิตต้องหยุดลง

  สิทธิประโยชน์

 • ชำระเบี้ยสั้น เบี้ยประกันคงที่ตลอดสัญญา
 • 70 โรคร้ายแรงที่ไอชิลด์คุ้มครองทั้งระยะเริ่มต้นและระยะรุนแรง
 • เบี้ยประกันภัยในส่วนคุ้มครองชีวิตสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ (ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร)

ประกันสุขภาพ | iHealthy

ประกันสุขภาพ iHealthy ที่สุดของแผนประกันสุขภาพ คุ้มครอง ครอบคลุมทุกความต้องการ ทุกท่ี ทุกเวลา

  สิทธิประโยชน์

 • ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใน แบบเหมาจ่ายสูงสุดรวมทุกความคุ้มครอง ไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี
 • ใส่ใจการดูแลรักษาโรคมะเร็ง และโรคไต ด้วยความคุ้มครอง การล้างไต และการทําเคมีและรังสีบําบัด สําหรับผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน
 • ดูแลว่าที่คุณแม่อย่างห่วงใย ด้วยความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสําหรับการตั้งครรภ์ และการคลอดบุตร รวมถึง ภาวะแทรกซ้อนก่อนและหลังการคลอดบุตร พร้อมทั้งค่าหออภิบาลทารกแรกเกิด

ประกันโรคร้ายแรง | iCare

นิยามใหม่กับแผนประกันโรคร้ายแรง

ที่ให้ความคุ้มครองเต็มเหนี่ยวถึง 100 อาการ ครอบคลุมทุกระยะโรคร้าย และให้คุณเคลมได้หลายครั้งรวมสูงสุดถึง 6 เท่าของจำนวนเงินเอาประกันภัย แถมยังมั่นใจได้ว่าความคุ้มครองของคุณจะไม่สูญหายแม้ยามเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง

  สิทธิประโยชน์

 • คุ้มครอง 100 โรค ครอบคลุมทุกระยะ
 • จะเคลมหลายครั้งก็ยังไหว เพราะความคุ้มครองเราให้สูงสุดถึง 5 เท่า
 • เพิ่มความคุ้มครองอีก 10 โรคสำหรับสมาชิกตัวน้อย (รวมคุ้มครองสูงสุด 6 เท่าสำหรับเด็กอายุ 1 เดือน - 18 ปี)