5 สัญญาณที่บอกว่าคุณ “บ้างานเกินไป”

เคยคิดมั้ยครับว่าการทำงานได้เยอะมากขึ้น หรือเกิน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์แล้วจะดี อย่างเช่นประเทศที่ครองแชมป์ที่มีคนบ้างานมากที่สุดในโลกนั้นคือ “เม็กซิโก” ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ประเทศมหาอำนาจ แต่เวลาทำงานเฉลี่ยนั้นเกือบ 10 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว! เดี๋ยวนี้บางคนยอมสละเวลาใช้ชีวิตส่วนตัวเพื่อที่จะทำงานให้มากขึ้น เพราะต้องการให้งานออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งมันก็ดีนะที่ทุ่มเทกับงาน แต่อะไรที่มากเกินไปก็จะเกิดผลเสียได้ถูกมั้ยครับ? เพราะฉะนั้นนี่คือ 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคนบ้างาน ถ้าคุณเป็น 1 ใน 5 ข้อนี้แล้วล่ะก็ แสดงว่าคุณเข้าข่ายของการเป็นคนบ้างานแล้วล่ะ

1.คุณทำงานนานกว่าเพื่อนในที่ทำงาน

มาก็มาก่อนแถมยังกลับทีหลังอีก น่าชื่นชมจริงๆ ...แต่มันบ่งบอกได้ชัดเจนเลยครับว่า คุณกำลังมีความอยากทำงานมากจนเกินไป เพราะคิดว่าจะผลิตงานได้เยอะขึ้น ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย North Carolina ในสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวไว้ว่า การพักผ่อนและการดูแลตัวเองให้มากขึ้น จะทำให้คุณผลิตงานได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลง แถมงานที่ออกมายังมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยล่ะ

2.คุณหยุดคิดถึงงานไม่ได้

เคยคิดถึงงานมากกว่าคิดถึงแฟนมั้ยครับ? หรือไม่ว่าจะเป็นคนอื่นๆ ก็ตาม เช่น ครอบครัว พี่-น้อง เพื่อน ฯลฯ ถ้าคุณเป็นคนที่คิดถึงงานก่อนสิ่งอื่นแล้วล่ะก็ ยินดีด้วยครับ คุณเข้าข่ายของการคนบ้างานแล้วล่ะ คุณจะคิดถึงการทำงานที่ออฟฟิศและอยากจะกลับไปทำงานเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตอนพักผ่อนกับครอบครัว ตอนไปเที่ยวกับเพื่อนๆ หรือไปเดทกับคนรักของคุณก็ตาม ซึ่งผลเสียที่ตามมาคือจะทำให้ร่างกายของคุณเกิดความเครียดเนื่องจากไม่สามารถตอบสนองความต้องการของจิตใจได้นั่นเอง

3.ร่างกายเริ่มแย่แม้จะไม่มีโรคภัย

นี่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่ากลัวเลยทีเดียวนะครับ เพราะคุณจะไม่รู้สึกตัวเลยว่าร่างกายของคุณนั่นเริ่มจะรับไม่ไหวกับงานหนักๆ ที่ถูกสะสมมาเป็นเวลานาน เนื่องจากคนที่บ้าทำงานนั้นจะมีพฤติกรรมที่ทำร้ายร่างกายอย่างต่อเนื่อง อาจไม่รุนแรงมากแต่จะเป็นทีละนิด เช่น ทำงานจนทานอาหารไม่ตรงเวลา บางครั้งก็รีบทานจะเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด หรือไม่ก็เลือกซื้อจั้งค์ฟู้ดมารับประทานที่ออฟฟิศเลยก็มี, ไม่ค่อยไปออกกำลังกายเพราะกลัวว่าจะไม่ได้ทำงานหรือกลัวงานไม่เสร็จ, นอนก็ไม่เป็นเวลาทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ฯลฯ หากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำๆ กันเป็นเวลานานแล้วล่ะก็ ร่างกายของคุณก็อาจจะทรุดจนถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลนอนหยอดน้ำเกลือกันเลยทีเดียว

4.ความสัมพันธ์ของคุณและคนรอบข้างเริ่มสั่นคลอน

ไม่ว่าจะกับครอบครัว, คนรักหรือเพื่อนสนิท จะเริ่มรู้สึกว่าคุณไม่มีเวลาให้ ถ้าเมื่อไหร่ที่คนใกล้ตัวคุณเริ่มพูดว่า “ไม่ค่อยได้เจอกันเลยนะ” หรือ “ก็คุณไม่เคยว่างนี่” แสดงว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้วล่ะครับ อย่าปล่อยให้คนใกล้ตัวรู้สึกน้อยใจ ปล่อยวางตัวเองออกจากงานบ้าง ยิ่งถ้าเป็นคนที่แต่งงานมีครอบครัวแล้วล่ะก็ ผลวิจัยของผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย North Carolina บอกว่าคนที่บ้างานมีโอกาสกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ที่ทำให้เกิดการหย่าร้างเลยทีเดียว อีกทั้งถ้าคุณมีลูกๆ ก็อาจจะทำให้ลูกคุณเกิดอาการวิตกกังวลและซึมเศร้าได้ด้วย

5.คุณยึดติดคุณค่าของตัวเองไว้กับงาน

ใช่แล้วครับ “ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน” แต่คุณไม่ควรวางคุณค่าของตัวเองไว้กับงานนะครับ คนส่วนใหญ่มักไม่พึงพอใจกับตัวเอง เพราะต้องการให้งานออกมาสมบูรณ์แบบเพื่อที่จะได้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ซึ่งจะทำให้ตัวคุณเกิดความกดดันมากขึ้น ความจริงแล้วคุณค่าของคนไม่ได้วัดกันแค่ผลของงานเท่านั้นนะครับ การเป็นคนดีหรือการช่วยเหลือสังคม ฯลฯ ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนมีคุณค่าอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นปลดปล่อยตัวเองออกจากความสมบูรณ์แบบและการยึดติดคุณค่าของตัวเองออกจากงานกันเถอะครับ

ข้อเสียเยอะขนาดนี้ ถ้าใครเริ่มเป็นแบบนี้ซักข้อสองข้อแล้วล่ะก็ มาเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองกันเถอะครับ ก่อนที่งานจะทำร้ายตัวคุณเองและคนรอบข้าง ถึงแม้ว่าสมัยนี้การทำประกันสุขภาพไว้เผื่อในเวลาฉุกเฉินจะเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องทำ แต่การป้องกันไว้ก่อนก็ดีกว่ามานั่งแก้ทีหลังใช่มั้ยล่ะครับ

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันสุขภาพ | iHealthy

ประกันสุขภาพ iHealthy ที่สุดของแผนประกันสุขภาพ คุ้มครอง ครอบคลุมทุกความต้องการ ทุกท่ี ทุกเวลา

    สิทธิประโยชน์

  • ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใน แบบเหมาจ่ายสูงสุดรวมทุกความคุ้มครอง ไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี
  • ใส่ใจการดูแลรักษาโรคมะเร็ง และโรคไต ด้วยความคุ้มครอง การล้างไต และการทําเคมีและรังสีบําบัด สําหรับผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน
  • ดูแลว่าที่คุณแม่อย่างห่วงใย ด้วยความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสําหรับการตั้งครรภ์ และการคลอดบุตร รวมถึง ภาวะแทรกซ้อนก่อนและหลังการคลอดบุตร พร้อมทั้งค่าหออภิบาลทารกแรกเกิด

ประกันคุ้มครองชีวิตและโรคร้ายแรงตลอดชีพ | iShield

โรคร้าย ควบคุมไม่ได้ แต่ “ความสุข” คุณปกป้องได้

iShield ยืดเวลาแห่งความสุข ไม่หยุดไปกับโรคร้าย ทางเลือกใหม่ที่จะช่วยปกป้องความสุขของคุณและครอบครัวจากภัยโรคร้ายแรง

วางแผนรับมือตั้งแต่วันนี้ อย่าปล่อยให้โรคร้ายแรงทำลายชีวิตคุณ

เพราะโรคร้ายเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว และใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

หากไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือใด ๆ อาจทำให้ความสุขทั้งหมดของชีวิตต้องหยุดลง

    สิทธิประโยชน์

  • ชำระเบี้ยสั้น เบี้ยประกันคงที่ตลอดสัญญา
  • 70 โรคร้ายแรงที่ไอชิลด์คุ้มครองทั้งระยะเริ่มต้นและระยะรุนแรง
  • เบี้ยประกันภัยในส่วนคุ้มครองชีวิตสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ (ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร)