6 วิธีเปลี่ยนเงินเก็บก้อนเล็ก ให้กลายเป็นเงินทุนก้อนใหญ่

มีหลายคนที่สงสัยว่าเงินเก็บเนี่ย จะเอาไปทำอย่างไรให้เงินงอกเงยได้บ้าง เพราะไม่มีความรู้ด้านการเงินเลย วันนี้เรามีคำแนะนำให้กับคนที่กำลังสงสัยอยู่ว่า ควรจะนำเงินเก็บที่มีอยู่นั้นไปลงทุนอะไรได้บ้างกันนะครับ

1. เงินฝาก

เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก เป็นทางเลือกแรกสำหรับการลงทุนที่คนส่วนใหญ่จะคิดว่าปลอดภัย และให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ ถ้าเป็นสมัยก่อนก็น่าจะถูกต้อง เพราะก่อนหน้านั้นยังไม่มีกฎหมายที่ออกมาคุ้มครองเงินฝาก แถมดอกเบี้ยก็ยังสูงมาก เพราะฉะนั้นเงินฝากธนาคารจึงเป็นที่นิยมมาตั้งแต่ในอดีต แต่ปัจจุบันแล้วไม่ใช่เลย เงินฝากธนาคารให้ผลตอบแทนที่น้อยมาก แถมระยะเวลาลงทุนก็นานมากถึงจะได้ผลตอบแทนที่ต้องการ แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยระดับหนึ่งก็ว่าได้

2. ตราสารหนี้

เช่น พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้เอกชน ตั๋วเงินคลัง ฯลฯ เป็นการลงทุนอีกอย่างที่คล้ายกับเงินฝากธนาคารแต่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า โดยการลงทุนในกลุ่มนี้ก็ให้ผลตอบแทนสูงขึ้นกว่าเงินฝากธนาคารเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังมีความเสี่ยงหากเราลงทุนในหุ้นกู้เอกชนที่มีฐานะหรือเครดิตไม่ค่อยดี โอกาสที่เราจะสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมดก็มีอยู่ได้ แต่สำหรับการลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐก็พอเป็นหลักประกันได้อย่างหนึ่งว่าเงินลงทุนของเรายังอยู่ครบแน่นอน

3. อสังหาริมทรัพย์

ที่เห็นกันส่วนใหญ่ในตอนนี้ก็น่าจะเป็น การลงทุนในคอนโดมิเนียม ที่มีทำเลติดรถไฟฟ้า ถ้าเป็นในเมืองก็ราคาสูงมาก แต่ถ้าออกนอกเมืองมาหน่อยแต่มีรถไฟฟ้าวิ่งผ่านก็อาจจะได้ราคาที่พอรับได้ ส่วนมากก็จะจ่ายเงินจองห้อง แล้วปล่อยให้คนอื่นมาเช่า โดยเอาเงินค่าเช่ามาจ่ายค่างวดให้กับธนาคาร แต่เวลาที่เราจะตั้งราคาค่าเช่าห้องอย่าลืมคิดให้ถี่ถ้วนว่าเมื่อได้ค่าเช่ามาแล้วจะต้องครอบคลุมในเรื่องค่างวดพร้อมดอกเบี้ยรายเดือนด้วยนะครับ เพราะยังมีค่าใช้จ่ายส่วนกลางของโครงการ หรือค่าซ่อมแซมจุกจิก เป็นต้น และที่สำคัญการเอาคอนโดฯให้คนอื่นเช่าเราอาจจะต้อง Screen บ้าง หรือให้บริษัทนายหน้าหาคนเช่าให้เรา เพื่อเป็นการการันตีรายได้ที่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ

4. ทองคำ

ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่อยากลงทุน แต่แนะนำให้ซื้อเป็นทองคำแท่ง เพราะเวลาขายคืนราคามักจะสูงกว่าทองรูปพรรณ เพราะจากข้อมูลในอดีตราคาทองคำมีแต่ขึ้นกับขึ้น แต่ในปัจจุบันก็อาจจะมีลงบ้างตามตลาดโลก แต่ยังไงเสียทองคำก็ยังให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจอยู่อีกเหมือนกัน

5. หุ้น

เป็นทางเลือกที่นิยมกันมากขึ้นทุกที เพราะบางคนจะบอกว่าลงทุนในหุ้นจะได้ผลตอบแทนเร็ว ได้ผลตอบแทนสูง ซึ่งบางคนลงทุนเพียงปีเดียวแต่ได้ผลตอบแทนถึง 10-15% เลยก็มี เป็นเพราะสามารถวิเคราะห์ตลาดได้เก่ง มองตลาดเป็น วิเคราะห์ทั้งข้อมูลพื้นฐานและข้อมูลทางเทคนิคเป็น ทำให้สามารถเลือกซื้อขายหุ้นแต่ละตัวได้ถูกเวลา ก็เลยทำให้มีผลตอบแทนกลับมาสูง แต่การลงทุนในหุ้นสิ่งที่เราจะยินบ่อยๆ คือ High Risk High Return หมายความว่าลงทุนมากได้มาก แต่โอกาสที่จะเสียก็มีมากด้วยเช่นกัน

6. กองทุนรวม

กองทุนรวมเป็นที่รวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างข้างบนมารวมอยู่ในกองทุน ถ้าลงทุนในเงินฝากธนาคารและตราสารหนี้ ก็จะเป็นกองทุนรวมตลาดเงิน เรามีกองทุนรวมที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เรามีกองทุนรวมที่ลงทุนในทองคำ หรือแม้แต่กองทุนที่ลงทุนในหุ้น ซึ่งข้อดี คือ เราไม่ต้องวิเคราะห์และบริหารทรัพย์สินแต่ละประเภทเอง เพราะมีผู้จัดการกองทุนทำหน้าที่วิเคราะห์และบริหารให้เราอยู่แล้ว เงินลงทุนในกองทุนรวมนี้ก็ไม่ต้องสูงมาก เพียงแต่การลงทุนในกองทุนนั้นเราอาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการบริหารกองทุนให้กับบริษัทจัดการบ้าง ตามที่จะกำหนดไว้ของแต่ละกองทุน

เห็นไหมครับ ว่าทางเลือกที่จะทำให้เงินเก็บของคุณงอกเงยนั้นมีหลายวิธี การเลือกทางที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรานั้น ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกันนะครับ เพราะฉะนั้นการศึกษาหาข้อมูลสำหรับการลงทุนจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันควบการลงทุน | iInvest

ประกันควบการลงทุน | iInvest สะสม ปกป้อง ส่งต่อ ความมั่นคั่งของคุณอย่างง่าย

ถือเป็นการตอบโจทย์การออมเพื่อความสําเร็จในการบริหารความมั่งคั่ง เพิ่มมูลค่าทางการเงิน พร้อมปกป้อง ความมั่งคั่งของคุณในเวลาเดียวกัน เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น

    สิทธิประโยชน์

  • ลงทุนง่าย - ชําระเบี้ยครั้งเดียว และสามารถเพิ่มเงินลงทุนได้ตลอดเวลาตั้งแต่ปีท่ี 2 เป็นต้นไป
  • ผลตอบแทนที่มากกว่า - จ่ายโบนัสสําหรับการถือกรมธรรม์ตั้งแต่ปีที่ 5 เป็นต้นไป (0.25% ส้ินปีท่ี 5-10 และ 0.5% สิ้นปีที่ 11 เป็นต้นไป ของบัญชีกรมธรรม์เฉลี่ย) - โอกาสที่กองทุนจะเติบโตเพิ่มสูงขึ้นในระยะยาว (5 ปีขึ้นไป) สูงกว่าการออม หรือการลงทุนบางประเภท
  • ผลประโยชน์กรณีเสียชีวิต 110% ของเบี้ยชําระครั้งเดียวหลังหักจํานวนเงินทั้งหมดที่ถอนออกจากกรมธรรม์ (ถ้ามี) หรือ 110% ของมูลค่าบัญชีกรมธรรม์แล้วแต่อย่างใดมากกว่า

ประกันชีวิตควบการลงทุน | iWealthy

การออมเพื่อความสำเร็จในการบริหารความมั่งคั่ง เพิ่มมูลค่าทางการเงินพร้อมการปกป้องอย่างมั่นคงในเวลาเดียวกัน เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น

    สิทธิประโยชน์

  • ลงทุนง่ายด้วยการชำระเบี้ยเป็นรายงวดทั้งในส่วนของการลงทุนและคุ้มครอง
  • มีความยืดหยุ่น สามารถปรับสัดส่วนการลงทุนและความคุ้มครองได้ตามต้องการ
  • ผลตอบแทนที่มากกว่า รับโบนัสสำหรับการถือกรมธรรม์ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป