เชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้นานแค่ไหน?

ในขณะที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนใหญ่แพร่กระจายจากการสูดดมละอองเล็กๆ ที่ถูกปล่อยออกมา เมื่อผู้ติดเชื้อพูด ไอ หรือจาม ละอองขนาดใหญ่ที่ออกมาสามารถตกลงบนพื้นผิวต่างๆ ได้ (นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เราต้องสวมหน้ากาก!) เมื่อคนที่มีสุขภาพดีสัมผัสพื้นผิวเหล่านั้น สิ่งต่อไปที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว คือ ไวรัสสามารถเดินทางจากการสัมผัสนั้นต่อไปยังที่ใดก็ได้

สิ่งแวดล้อม และพื้นผิววัสดุที่แตกต่างกันเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ในการอยู่รอดของเชื้อไวรัส เรามาดูกันว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 จะอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้นานแค่ไหน

· พื้นผิวทองแดง: เชื้อไวรัสสามารถอยู่รอดบนพื้นผิวทองแดงได้นานถึง 4 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ทางซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านต่างๆ เริ่มใช้วิธีการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านเงินสด รวมถึงลดการสัมผัสสิ่งต่างๆ โดยไม่จำเป็น

· กระดาษและกระดาษแข็ง: เชื้อไวรัสสามารถอยู่บนกระดาษแข็งได้นานถึง 24 ชั่วโมง คุณอาจสัมผัสพื้นผิวกระดาษแข็งบางส่วน รวมถึงวัตถุต่างๆ เช่น บรรจุภัณฑ์อาหาร หรือกล่องส่งของต่างๆ

· พลาสติกและเหล็ก: เชื้อไวรัสสามารถอยู่รอดได้บนวัตถุที่เป็นพลาสติกและเหล็กได้นานถึง 2-3 วัน วัตถุที่มีพื้นผิวที่แข็ง และเป็นมันเงา ส่วนใหญ่จะอยู่บนเครื่องเล่นสำหรับเด็ก ที่จับบนรถสาธารณะ กุญแจ และโทรศัพท์มือถือของคุณ

· กระจก : เชื้อไวรัสสามารถอยู่บนพื้นผิวกระจก เช่น หน้าต่าง ได้นานถึง 5 วัน

· ไม้: เชื้อไวรัสสามารถอาศัยอยู่บนไม้ เช่น เฟอร์นิเจอร์ ได้นานถึง 4 วัน

สิ่งสำคัญคือแม้ว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวได้ แต่เราก็สามารถฆ่าเชื้อเหล่านั้นได้ภายในหนึ่งนาทีโดยการฆ่าเชื้อบนพื้นผิวต่างๆ ด้วยสารฟอกขาวไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 62-71% หรือ 0.5% หรือสารฟอกขาวในครัวเรือนที่มีโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 0.1%

อย่างไรก็ตามความรู้และคำแนะนำเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย แต่ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม อาจเกิดการเจ็บป่วยได้โดยไม่คาดฝัน การมีประกันสุขภาพเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการให้ความอุ่นใจ และความมั่นคงทางการเงินในราคาที่เหมาะสม ที่ กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เรามีแผนประกันสุขภาพมากมาย อาทิ แผนประกันสุขภาพ ไอเฮลท์ตี้ (iHealthy) ที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลสำหรับการดูแลผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก และมีบริการที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถรับคำแนะนำด้านสุขภาพจากผู้เชี่ยวชาญหรือทางเลือกในการรักษา เมื่อต้องการโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1159 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ www.krungthai-axa.co.th

ข้อมูลจาก

(i) https://www.nature.com/articles/s41407-020-0313-1

(ii) https://www.bbc.com/future/article/20200317-covid-19-how-long-does-the-coronavirus-last-on-surfaces