ตั้งปณิธานปีใหม่ด้วยสุขภาพที่แข็งแรงท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

สร้างเป้าหมายในการส่งเสริมสุขภาพกายใจ และปกป้องผู้อื่น

หลังจากผ่านปีที่ท้าทายอันยาวนาน ส่วนใหญ่ทุกคนโบกมือลาปี 2563 และเริ่มต้นปี 2564 กันแล้ว ซึ่งสุขภาพถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการก้าวสู่ปีใหม่ แต่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การมีสุขภาพที่ดี และการป้องกันนั้นมีสำคัญยิ่งกว่าเดิม

สำหรับปณิธานในปีใหม่นี้ เรามานึกถึงวิธีการสร้างกิจวัตรประจำวันในการดูแลสุขภาพ ทั้งกายและใจ รวมถึงวิธีที่เราจะปกป้องคนที่เรารักให้ปลอดภัย มาดูไอเดียเหล่านี้ เพื่อนำไปใช้เป็นแรงบันดาลใจกัน

1. ใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนให้มากขึ้น: นี่เป็นปณิธานที่ท้าทายเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เกิดโรคระบาดทำให้หลายๆ คนต้องอยู่ห่างจากคนที่รัก แต่มันก็ยังมีวิธีที่ทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกันได้ แม้ว่ากายจะห่างกันก็ตาม เช่น โทรศัพท์ ช่องทางออนไลน์ และส่งของไปให้เพื่อแสดงความห่วงใย

2. ตื่นตัวเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และรักษาสุขอนามัยส่วนตัวให้ดี: วิธีที่ดีที่สุดที่เราสามารถปกป้องตัวเองและคนที่เรารักได้ก็คือ การปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องการป้องกัน และท่องไว้ว่า: มือ หน้า เว้นระยะ นั่นก็คือ ล้างมือ ใส่หน้ากาก และเว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อยสองเมตร

3. ดูแลสุขภาพใจให้ดี: ปีนี้ถือว่าเป็นเวลาที่เราควรหันมาให้คุณค่า และเอาใจใส่สุขภาพจิตของตัวเองกันสักที โดยหมั่นฝึกสมาธิ หรือโยคะทุกวัน เพียง 10-15 นาที ในการให้เราอยู่กับปัจจุบัน และรับรู้ถึงความรู้สึกของตัวเองได้ดีขึ้น

4. คิดไปให้ไกลกว่าตัวเอง: คนส่วนมากมองว่าการตั้งปณิธานปีใหม่เป็นโอกาสที่จะทำให้ตัวเองดีขึ้น ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม แต่จากสิ่งที่เราได้เจอมาในปีก่อน คุณอาจจะตั้งปณิธานที่นึกถึงคนอื่น ๆ นอกเหนือจากตัวเองด้วยก็ได้ เช่น ตั้งปณิธานที่จะติดต่อคนที่คุณรัก หรือเพื่อนบ้านผู้สูงอายุทุก ๆ สัปดาห์ เป็นต้น

5. ออกกำลังกาย: แม้ว่าฟิตเนสหลายแห่งยังปิดอยู่ แต่คุณสามารถขยับร่างกายผ่านคลาสออกกำลังกายมากมายใน Zoom แอปพลิเคชันต่าง ๆ รวมถึงวิธีอื่น ๆ ที่คุณสามารถออกกำลังกายได้ที่บ้าน หรือจะเป็นการเดินทุกวัน วันละ 20-30 นาที

6. ประกันสุขภาพ: ถ้าเป็นไปได้ อย่าลืมซื้อประกันสุขภาพให้กับตัวเองและครอบครัว เพราะประกันสุขภาพสามารถดูแลและมอบความสบายใจให้คุณได้ เมื่อคุณป่วยกะทันหัน แผนประกัน iHealthy ของ กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เป็นตัวเลือกที่ดี ด้วยความคุ้มครองถึง 100 ล้านบาท สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1159 ตลอด 24 ชั่วโมง

ไม่ว่าปณิธานปีใหม่ของคุณจะเป็นอะไร ให้ลงมือทำตามเป้าหมายของตัวเองด้วยทัศนคติ ‘Know You Can’ มองปณิธานของตัวเองให้เป็นโอกาสในการเติบโต และปกป้องคนที่คุณรัก มากกว่าที่จะเป็นภาระที่ต้องทำ การกล้าที่จะก้าวไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น และปกป้องคนอื่นเป็นเรื่องที่น่ายินดี ไม่ว่าก้าวนั้นจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม