ระวัง! ไข้หวัดใหญ่ ป่วยทีไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงตาม ไม่เว้นแม้แต่โรคภัยต่างๆ ก็กลายพันธุ์กันนับไม่ถ้วน และบางโรคยังไม่มียารักษาที่หายขาด แม้แต่ไข้หวัดที่เราคิดว่าธรรมดา ก็อาจกลายเป็นไข้หวัดใหญ่ที่ไม่ธรรมดาได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะป่วยมากหรือน้อย ก็ควรจะไปพบแพทย์ เพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน แล้วไข้หวัดใหญ่นั้น คืออะไร และมีอาการอย่างไรบ้าง เราไปดูข้อมูลเพื่อป้องกันตัวเอาไว้ดีกว่า

ไข้หวัดใหญ่นั้น เกิดจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซ่า มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ ชนิด A และ ชนิด B โดยเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์อยู่เรื่อยๆ ในการผลิตวัคซีนแต่ละปีจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ตามเชื้อไวรัสด้วยเช่นกันเพื่อให้ครอบคลุมเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุ และหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 สัปดาห์ ร่างกายจะมีการสร้างภูมิคุ้มกันโรคประมาณ 1 ปี

สำหรับปีนี้วัคซีนไข้หวัดใหญ่จะประกอบด้วยไวรัสสายพันธุ์ย่อยๆ ดังนี้

ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H1N1)
ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H3N2)
ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ตระกูล Victoria
ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ตระกูล Yamagata

ดังนั้น ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ครบทั้ง 4 สายพันธุ์ ก็จะลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่นั่นเอง แล้วอาการไข้หวัดใหญ่เป็นอย่างไรนะ?

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่ มีดังต่อไปนี้

ผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่มาแล้ว ส่วนใหญ่จะมีอาการป่วยภายใน 2 วัน หลังจากที่ได้รับเชื้อมา มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัวบ่อย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย คัดจมูก อ่อนเพลีย ไอ เจ็บคอ อาเจียน และอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ซึ่งการแพร่เชื้อไข้หวัดใหญ่จะติดกันได้อย่างง่ายดาย เพียงหายใจเอาเชื้อไวรัสที่กระจายอยู่ในอากาศจากการไอ จาม ของผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดใหญ่ หรือจากการสัมผัสสิ่งของที่ปนเปื้อนกับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ และนำเชื้อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจนั่นเอง แล้วเราควรจะป้องกันตัวอย่างไรเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่

การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

- หากมีอาการป่วยแล้ว ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ
- หากไอ หรือจาม ควรใช้กระดาษทิชชู่ปิดปาก แล้วทิ้งลงในถังที่มีฝาปิด
- ล้างมือบ่อยๆ ก่อนทานอาหาร หลังไอ จาม หรือสั่งน้ำมูก
- ไม่อยู่ใกล้ผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการไอจาม หรือมีไข้ตัวร้อน
- หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ หากมีความจำเป็นแนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย เพื่อการป้องกันการติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ
- หากป่วยควรหยุดงาน หยุดเรียน หยุดกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น เพื่อให้หายป่วยเร็ว และไม่แพร่เชื้อ
- ผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงป่วยรุนแรง ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่โดยเร็วที่สุด
- ที่สำคัญคือ การรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานผักผลไม้ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เพราะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ทำให้เกิดเชื้อใหม่ในสัตว์และในคนอยู่เป็นระยะ ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคในสัตว์ และคนที่มีอยู่ อาจไม่สามารถป้องกันโรคได้ รวมถึงภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีต่อเชื้อไข้หวัดใหญ่อาจลดต่ำลงได้ในระยะเวลาสั้นๆ เพราะฉะนั้นการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปีจึงเป็นการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้เหมาะสมกับเชื้อไข้หวัดใหญ่ที่มาใหม่ได้

ฉะนั้นหมั่นสังเกตตัวเอง หากมีอาการไข้สูง ไม่สบายตัว เจ็บคอมาก หรือจามหนักๆ อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ เพราะบางครั้งคุณอาจกำลังถูกไข้หวัดใหญ่เล่นงานอยู่ก็ได้ ทางที่ดีควรไปพบแพทย์จะดีที่สุด ยิ่งพบเร็ว ยิ่งรักษาให้หายได้เร็ว

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันคุ้มครองชีวิตและโรคร้ายแรงตลอดชีพ | iShield

โรคร้าย ควบคุมไม่ได้ แต่ “ความสุข” คุณปกป้องได้

iShield ยืดเวลาแห่งความสุข ไม่หยุดไปกับโรคร้าย ทางเลือกใหม่ที่จะช่วยปกป้องความสุขของคุณและครอบครัวจากภัยโรคร้ายแรง วางแผนรับมือตั้งแต่วันนี้ อย่าปล่อยให้โรคร้ายแรงทำลายชีวิตคุณ เพราะโรคร้ายเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว และใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด หากไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือใด ๆ อาจทำให้ความสุขทั้งหมดของชีวิตต้องหยุดลง

    สิทธิประโยชน์

  • ชำระเบี้ยสั้น เบี้ยประกันคงที่ตลอดสัญญา
  • 70 โรคร้ายแรงที่ไอชิลด์คุ้มครองทั้งระยะเริ่มต้นและระยะรุนแรง
  • เบี้ยประกันภัยในส่วนคุ้มครองชีวิตสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ (ตามเงื่อนไขของกรมสรรพากร)