จะเที่ยวแบบแบ็คแพ็คต้องเตรียมตัวอย่างไรไม่ให้พลาด!

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีใจรักในการเที่ยว วิถี Backpacker เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการเที่ยวแบบลุยๆ ในงบที่สู้ไหว (จะได้หาเรื่องไปได้บ่อยๆ) คุณสมบัติของชาว Backpacker คือ ต้องเป็นคนใจเย็น เปิดกว้างและมองโลกในแง่ดี รู้จักยืดหยุ่นในการจัดการกับปัญหาเฉพาะหน้า ที่ถือเป็นเสน่ห์ของการเที่ยวแบบนี้ ที่สำคัญคือ ต้องมีสติในการดูแลตัวเองและทรัพย์สิน รู้จักสังเกตและระมัดระวังความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา

หลังจากเลือกปักหมุดจุดหมายปลายทางและเช็คสภาพอากาศในช่วงที่จะไปเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเช็คข่าวจากสื่อต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ความสงบด้านการเมืองและสังคม อาทิเช่น ข่าวอาชญากรรม ภัยธรรมชาติและโรคระบาด

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนออกเดินทาง

1. ข้อมูลและแผนการท่องเที่ยวทั้งทริปโดยละเอียด ทั้งสภาพอากาศ สถานที่เที่ยว การเดินทาง ที่พัก อาหาร ของฝากและงบประมาณ

2. เอกสารสำคัญที่ใช้ในการเดินทาง เช่น หนังสือเดินทาง วีซ่า บัตรประชาชน บัตรเครดิต เอกสารยืนยันการจองตั๋วและที่พัก ตารางแผนการเดินทาง หนังสือรับรองเกี่ยวกับยาและสุขภาพส่วนตัว เอกสารเกี่ยวกับประกันการเดินทาง หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉิน เช่น สถานฑูต โรงแรม สายการบิน แนะนำว่าควรถ่ายรูปเอกสารสำคัญเก็บไว้เป็นสำเนาในมือถือด้วย

3. กระเป๋าสัมภาระหรือเป้ขนาดที่เหมาะสม ใส่ของได้ครบ อย่าลืมว่าคุณต้องแบกมันเองตลอดทริป และของในกระเป๋าที่ควรต้องมีคือ

  • เสื้อผ้า จำนวนมากน้อยตามโปรแกรมเที่ยวที่วางไว้ ส่วนใหญ่จะเตรียมกางเกงไม่เกิน 3 ตัว เสื้อไม่เกิน 5 ตัว ชุดชั้นใน 3-4 ชุด เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนควรรีบซักไว้ใส่ในวันถัดไป
  • ผ้าเช็ดตัวผืนไม่ต้องใหญ่มาก และ/หรือ สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ยาสระผม กรณีที่ไม่อยากไปหาซื้อก็พกติดกระเป๋าไปด้วย
  • รองเท้าแตะไว้ใส่สลับกับรองเท้าผ้าใบ ราคาไม่ต้องแพง พร้อมจะทิ้งได้ตลอดเวลา
  • กล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์เสริม
  • คู่มือนำเที่ยวและแผนที่นำเที่ยว
  • ไฟฉาย จำเป็นมากโดยเฉพาะทริปเข้าป่า
  • มีดพกอเนกประสงค์
  • ถุงพลาสติก ไว้ใช้ยามจำเป็นหรือฉุกเฉิน
  • ยารักษาโรค โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว แต่ถ้าไม่มี อย่างน้อยต้องพกพาราเซตามอล ยาหม่อง ยาดม พลาสเตอร์ยา แอลกอฮอล์ล้างแผล

4. ตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและแลกเงินเตรียมไว้ให้เพียงพอ

5. ตรวจสอบกับเครือข่ายผู้ให้บริการของจุดหมายที่จะไปว่าใช้ได้กับมือถือของตัวเองและเช็คกำลังไฟฟ้าและเตรียมปลั๊กแปลงกระแสไฟไปด้วย

6. เตรียมร่างกายให้แข็งแรง บอกให้ครอบครัวรู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน พักที่ไหน ติดต่ออย่างไรและกลับเมื่อไหร่

ทริปที่ดีไม่จำเป็นต้องหรูหราพักโรงแรมห้าดาวหรือกินอาหารในภัตตาคารใหญ่ การได้เดินชมวิวบนถนนเล็กๆ ในชนบทแห่งหนึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกดีได้มากกว่า เหมือนอย่างที่นักท่องเที่ยวนิรนามคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า “คุณไม่จำเป็นต้องร่ำรวยเพื่อการท่องเที่ยวอย่างสุขสบาย"

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ