หยุด “พฤติกรรม” ฉุดให้ชีวิตไม่ดีขึ้น

หยุด “พฤติกรรม” ฉุดให้ชีวิตไม่ดีขึ้น
โดย กมลชนก ปานใจ

ถ้าคุณรู้สึกว่ายังติดแหงกอยู่กับชีวิตเดิมๆ ที่ทำให้คุณไม่แน่ใจว่ามันเป็นเพราะอะไร วันนี้เราลองสำรวจพฤติกรรมและหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ กับพฤติกรรมที่คุณจำเป็นต้องหยุด เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นนั่นเอง

1. หยุดคาดหวังว่าทุกอย่างมันจะง่ายและราบรื่น

ชีวิตมันก็เหมือนกับ “การเดินเรือ” ในมหาสมุทร ระหว่างการเดินทางนั้นคุณอาจจะเจอคลื่นลูกใหญ่และพายุถาโถม มันเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง นักเดินทางที่ดีจึงรู้และเข้าใจ แล้วเตรียมพร้อมเมื่อเจอกับสถานการณ์นั้น แทนที่จะมีชีวิตที่เรียบง่าย และทุกครั้งที่ทริปการเดินทางจบลง พวกเขารู้สึกมั่นใจทุกครั้งที่จะใช้ชีวิตขั้นต่อไป พวกเขารู้ว่าไม่ว่าจะมีพายุชีวิตพัดเข้ามากี่ครั้ง พวกเขาก็รู้ว่าเขาแกร่งพอที่จะรับมือ

2. หยุดปล่อยให้คนอื่นตัดสินใจแทนคุณ

การให้คนอื่นมาตัดสินใจเรื่องนั้นเรื่องนี้แทนคุณ บางทีคุณแค่อาจกลัวว่าจะเลือกผิด แต่ถ้าคุณยอมให้คนอื่นเข้ามาตัดสินชีวิตคุณแทนตัวเอง คุณอาจจะไม่ได้ใช้ชีวิตในแบบที่คุณต้องการ และที่สำคัญคนที่ช่วยตัดสินใจ เขาไม่มีส่วนร่วมในการใช้ชีวิตของคุณ ไม่ต้องเผชิญหน้ากับผลลบที่อาจเกิดขึ้น อย่ายอมปล่อยให้ใครมาบอกว่าคุณต้องใช้ชีวิตแบบไหน หรือเดินในเส้นทางที่ไม่มีความหมายอะไรกับคุณเลย

3. หยุดใช้ชีวิตอยู่กับอดีต

หลายๆ ครั้งที่คุณเอง มักจะมีความคิดที่ว่า ถ้าย้อนกลับไปในตอนนั้นได้ก็คงดี อดีตจึงมักย้อนกลับมาหลอกหลอนคุณ โอกาสที่คุณทำพลาดไปแล้ว และคุณไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้ สิ่งเดียวที่ทำได้คือ “ก้าวเดินไปข้างหน้า” แล้วถ้าคุณเจอ “โอกาส” อีกครั้ง ไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม ให้คุณคิดไว้เสมอว่าคุณจะทำมันได้ดีกว่าเดิม

4. หยุดปฏิเสธการเรียนรู้

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตมันมีเหตุผลเสมอ คุณสามารถเรียนรู้และเติบโตจากสิ่งนั้นได้ เมื่อไหร่ที่เรื่องไม่ดีเกิดขึ้นก็แค่หาเหตุผล ยอมรับและเรียนรู้ คุณสามารถทำอะไรได้ดีกว่านี้ไหม? คุณจะทำอะไรถ้าได้เผชิญหน้ากับเหตุการณ์เดิมในอนาคต?

5. หยุดแบกความคับแค้นใจในอดีต เพราะมันจะทำให้คุณไม่มีพลังเดินต่อ

การยึดติดความแค้น ความล้มเหลวจากในอดีต ความเจ็บปวด ความโกรธเกลียด มีแต่จะทำให้คุณไปไหนไม่ได้ไกล คุณต้องเดินหน้าต่อไปเพราะมันถึงเวลาแล้ว เริ่มต้นด้วยการคุยกับตัวคุณเองดูค่ะเพื่อบอกกับตัวเองว่า คุณกำลังจะก้าวข้ามอดีตไปแล้ว

6. หยุดยอมแพ้เร็วเกินไป

คนส่วนใหญ่ยอมแพ้ก่อนที่อีกนิดเดียวก็จะสำเร็จ แน่นอนไม่มีใครรู้ว่าความสำเร็จที่ว่าจะมาถึงเมื่อไหร่ แต่พวกเขายอมแพ้เร็วเกินไป ถ้าคุณเลือกเชื่อมั่นในบางสิ่ง ก็จงทำทุกๆ อย่างเพื่อจะได้ในสิ่งที่คุณต้องการ สักวันการทำงานหนักมาทั้งหมดกับการเสียสละที่คุณมีมันจะรวมตัวกัน

ถ้าหลายข้อในนี้ตรงกับคุณ แปลว่าถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเปลี่ยน แล้วคุณจะกลายเป็นคนมุ่งมั่นและตั้งใจกับเป้าหมายให้เต็มที่กว่าเดิม และไม่เบื่อหน่ายกับชีวิตอีกต่อไป

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันชีวิตควบการลงทุน | iWealthy

การออมเพื่อความสำเร็จในการบริหารความมั่งคั่ง เพิ่มมูลค่าทางการเงินพร้อมการปกป้องอย่างมั่นคงในเวลาเดียวกัน เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น

    สิทธิประโยชน์

  • ลงทุนง่ายด้วยการชำระเบี้ยเป็นรายงวดทั้งในส่วนของการลงทุนและคุ้มครอง
  • มีความยืดหยุ่น สามารถปรับสัดส่วนการลงทุนและความคุ้มครองได้ตามต้องการ
  • ผลตอบแทนที่มากกว่า รับโบนัสสำหรับการถือกรมธรรม์ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป