ตั้งเป้าหมายอย่างไรให้ทำได้จริง ในปี 2565

สวัสดีปีใหม่ 2565! ปีใหม่ คนใหม่! บรรยากาศของการเปลี่ยนผ่านมาสู่ปีใหม่นี้เป็นสัญญาณว่าเราได้เติบโตขึ้นมาอีกปี และสิ่งที่หลายคนมักจะทำกันมากที่สุดในช่วงเริ่มต้นปีคงหนีไม่พ้นการตั้งเป้าหมายให้กับตนเอง หรือ New Year’s Resolution นั่นเอง ซึ่งเราสามารถจดบันทึกเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ไม่ว่าจะทางจิตใจหรือบนกระดาษ แต่บ่อยครั้งที่เราสะดุดกับขั้นตอนแรกของการเปลี่ยนแปลงและถอยกลับไปสู่นิสัยเดิมๆ ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทำไมไม่ลองตั้งเป้าหมายให้ปีนี้แตกต่างออกไปด้วยเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยในการกำหนดเป้าหมายของปีใหม่นี้

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป้าหมายที่ดีต้อง SMART:

- Specific เจาะจงรายละเอียด

- Measurable วัดผลได้ชัดเจน

- Achievable ทำได้จริง

- Realistic สมเหตุสมผล

- Timely มีกรอบเวลาชัดเจน

2. เริ่มจากสิ่งใกล้ตัวก่อน: ลองเริ่มลิสต์ว่าที่ผ่านมา เรามีประสบการณ์กับสิ่งใดบ้างทั้งดีและไม้ดี มีอะไรที่เราทำแล้วมีความสุขแล้วอยากจะทำต่อ และเรื่องอะไรที่เราอยากให้ความสำคัญ เพื่อเติมเต็มความฝันในอนาคตของเรา การเริ่มต้นลิสต์ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้ว่าตัวเองต้องการอะไรและมีจุดมุ่งหมายเป็นอย่างไร

3. หั่นเป้าหมายให้เป็นชิ้นเล็กๆ และลงรายละเอียด: เป้าหมายก็เปรียบเหมือนเค้กที่เราต้องแบ่งให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้กินได้ง่าย เช่น ถ้าหากเราตั้งเป้าหมายในการธุรกิจไว้ระยะเวลา 5 ปี เราก็อาจจะหั่นช่วงเวลาให้เห็นภาพในระยะสั้น 1 ปี และสามารถหั่นออกเป็นขั้นย่อยได้ต่อรายไตรมาส รายเดือน รายสัปดาห์ ไปจนถึงรายวันว่าอะไรที่ต้องทำให้เกิดขึ้นในแต่ละวัน

4. แบ่งเป้าหมายเป็นหมวดหมู่ให้ชัดเจน: กำหนดเป้าหมายส่วนตัว ถ้าเราไม่แบ่งเป้าหมายเป็นหมวดหมู่ให้ดี เราอาจจะพลาดสิ่งสำคัญในชีวิตหลายๆ อย่างไป โดยเราสามารถแบ่งเป็นการพัฒนาตนเอง ด้านการงาน ด้านสุขภาพ ด้านการเงิน และด้านความสัมพันธ์

5. หาตัวกระตุ้นและสนุกไปกับมัน: หันมาเพิ่มตัวกระตุ้นให้เรามองเป้าหมายที่วางไว้เป็นเรื่องที่สนุกกว่าเดิม เช่น ถ้าเราชอบดูหนัง เราสามารถออกกำลังกายขณะที่ดูหนังที่เราชอบไปด้วย

6. แชร์เป้าหมายกับเพื่อนร่วมทาง: การตกลงกับกลุ่มเพื่อนสนิทแล้วใช้สื่อโซเชียล เขียนเป้าหมายที่จะทำในปีนี้ แล้วพิชิตเป้าหมายไปด้วยกัน

อย่าลืมว่า New Year’s Resolution นั้นไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่เสมอไป เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่เราเริ่มต้นเปลี่ยนนิสัยเล็กๆ น้อยๆ มีวินัย และทำอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้สิ่งที่เราต้องการจะเปลี่ยนก็จะกลายเป็นความเคยชิน แล้วก็เปลี่ยนชีวิตเราให้ดีขึ้นได้แล้ว /กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต พร้อมสนับสนุนทุกความเชื่อมั่นว่า คุณทำได้ Know You Can