มีใช่ไหม? สิ่งที่อยากบอกตัวเองหากย้อนกลับได้ในต้นปีที่แล้ว

สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกคนคงจะจำได้นะครับว่าในปี 2020 ที่พึ่งผ่านพ้นไปนั้น เป็นปีที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆให้เราได้เรียนรู้มากมายเลย โดยเฉพาะการเกิดโรคระบาด Covid-19 ที่ทำให้ทุกคนต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตไปสู่รูปแบบใหม่ๆ ซึ่งคนเรียกกันติดปากว่า New normal นั่นเอง ตัวอย่างเช่น จากเดิมต้องไปที่ทำงานทุกวันก็เปลี่ยนเป็นมาทำงานที่บ้าน และมีเพื่อนๆหลายคนเลยนะครับที่ต้องจัดการเงินทองอย่างระวังมากขึ้น เพราะเราไม่รู้เลยว่าเราจะมีโอกาสตกงานกันไหมรวมไปถึงเวลาไปไหนมาไหนก็ต้องป้องกันตัวจากการติดโรคอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม Covid-19 ก็เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดฝัน ในปีที่แล้วก็ไม่มีใครรู้หรอกว่ามันจะทำให้เราต้องกักตัวอยู่บ้านเป็นเดือนๆเลย แต่ว่านะถ้าหากในวันนี้เรากลับไปพูดคุยกับตัวเองในปีที่แล้วได้ ก็คงจะมีหลายเรื่องที่อยากจะบอกกับตัวเองว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จะได้เตรียมตัวรับมือกัน ครั้งนี้อัศวินเลยอยากจะมาถอดบทเรียนสำคัญที่ได้เรียนรู้จากตลอดปีที่ผ่านมาให้เพื่อนๆ ได้มาคิดต่อกัน

1. เราต้องใช้ชีวิตประจำวันอย่างไม่ประมาท

จำกันได้ไหมว่าหลังจากที่ Covid-19 ระบาดนั้นรัฐบาลได้มีการสั่งให้ Lockdown ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม ธุรกิจต่างๆก็เดินไม่ได้ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม ร้านค้าในห้างสรรพสินค้า พอต้องหยุดกัน ก็ทำให้หลายๆคนไม่มีรายได้หรืออาจจะถูกลดรายได้ ซึ่งหากใครที่มีค่าใช้จ่ายจำนวนมากและมีภาระหนี้สินก็จะเป็นช่วงที่เหนื่อยกันหน่อยนะ บางคนอาจจะกำลังผ่อนสินค้าอยู่และต้องจ่ายค่าบัตรเครดิตก็เกิดปัญหากับชีวิต นอกจากจะเกิดปัญหาการเงินก็อาจจะพบความเครียด ซึ่งส่งผลต่อปัญหาสุขภาพอีก และจะกระทบไปสู่ด้านอื่นๆของชีวิต

เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่เราจะต้องวางแผนให้มากขึ้นก็คือการเก็บเงินสำรองฉุกเฉินอย่างน้อย 6-12 เดือน จะได้สำรองเอาไว้ใช้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอนาคตเช่นนี้อีก วิธีเก็บนั้นก็ไม่ยากเลย ยกตัวอย่างให้ฟังง่ายๆนะ เช่น หากเรารู้ว่าเรามีค่าใช้จ่ายเดือนละ 20,000 บาทหลังจากนี้จะต้องสำรองไว้อย่างน้อย 120,000 – 240,000 บาท หรืออาจจะสำรองมากขึ้นก็ได้จะได้อุ่นใจ อย่างน้อยก็ไม่อดตาย ยังมีเงินกินข้าวได้ทุกวันได้ และระหว่างนั้นก็ทำให้เราสามารถหาแหล่งรายได้แห่งใหม่อย่างไร้ความกังวลอีกด้วยครับ

2. ในช่วงวิกฤต มีโอกาสในการลงทุนเสมอ

ทุกครั้งที่เกิดวิกฤตนั้นเราจะเห็นได้ว่าการลงทุนจะมีความผันผวนมาก โดยเฉพาะตลาดหุ้น จำกันได้ใช่ไหมว่าดัชนี SET Index ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม เพราะตอนนั้นนักลงทุนวิตกกับ Covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ การเทขายอย่างรุนแรงก็ทำให้ดัชนีได้ลงมาจาก 1,600 จุดมาถึงจุดต่ำสุดที่ 969 จุด ใครมีหุ้นอยู่ก็เรียนได้ว่าใจหายวาบกันไปเลยทีเดียว

หลายๆคนจึงขายหุ้นออกไปเพราะกลัวการขาดทุนจากมูลค่าที่ลดลง แต่เมื่อเรามาย้อนดูเหตุการณ์หลังจากนั้น จะเห็นได้ว่าเมื่อรัฐบาลควบคุมโรคระบาดได้มากขึ้น ก็มีการผ่อนปรนให้ธุรกิจเดินหน้าได้ พอเวลาผ่านมาถึงตอนนี้ก็มีข่าวการพัฒนาวัคซีนรักษา Covid-19 และทุกๆคนเรียนรู้วิธีการที่จะรับมือ Covid-19 ในอนาคต

พอเป็นแบบนี้ความมั่นใจในการลงทุนก็กลับมา ตลาดหุ้นก็จะค่อยๆฟื้นตัว ในช่วงปลายปีดัชนีอยู่ที่ 1,300 - 1,400 จุดจึงเป็นบทเรียนที่ทำให้เราได้รู้เลยนะว่าในช่วงวิกฤตนั้นก็เป็นโอกาสในการลงทุนเช่นกัน เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้วในอนาคตก็ควรมีแผนการลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเราเอง จะได้ลงทุนสบายๆไม่เครียดมีความสุขทั้งการเงินและสุขภาพดีไปพร้อมๆกันนั่นเองครับ

3.เรียนรู้การใช้ชีวิตและการสร้างรายได้ในรูปแบบใหม่ๆ

แม้ว่า Covid-19 จะทำให้หลายคนเจอปัญหาชีวิต เช่น อยู่ๆก็ตกงาน รายได้ลด ก็ต้องเอาเงินเก็บมาใช้ ประหยัดกันมากขึ้น จะว่าไปก็มีมุมดีๆที่เกิดขึ้นในชีวิตหลายๆคนนะ เช่น จากเดิมที่เราวางแผนไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อนๆหรือครอบครัว ก็เปลี่ยนมาเป็นการให้ความสำคัญกับการเลี้ยงฉลองสร้างความสุขง่ายๆที่บ้าน บางคนอาจจะเปลี่ยนจากการออกไปทานชาบูตามร้านอาหาร มาเป็นการซื้อของมาทำกินกันเองที่บ้าน ซึ่งราคาถูกกว่าเดิมเยอะเลย

หรือบางคนเมื่อตกงานก็ต้องหารายได้ในรูปแบบใหม่ๆ และจำเป็นต้องหันมาทำอาชีพที่ไม่เคยทำมาก่อน เคยเห็นบางคนทำอาหารกับขนมที่บ้านและประกาศขายทาง Facebook บางคนก็สร้างช่องทางการหารายได้อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ หรือหากใครว่างๆก็สมัครเป็นคนส่งของในแอพพลิเคชั่นได้เช่นกัน

ซึ่งเป็นประสบการณ์เหล่านี้ทำให้เราได้รู้ว่า การพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆและเราก็เชื่อว่าทุกคนทำได้อย่างแน่นอน แต่ก็อยากจะบอกเพื่อนๆนะว่า ไม่ว่าจะทำงานหนักซักแค่ไหนก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ เวลานอนก็นอนให้เต็มที จะได้ชาร์จพลังตัวเองให้สามารถทำงานต่อได้ในทุกๆวัน

4. อย่าลืมว่าเราควรป้องกันความเสี่ยงให้กับชีวิตตลอดเวลา

ไม่ว่าอย่างไรก็ตามชีวิตของเราเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ต้องดูแลสุขภาพของตัวเองกันตลอดเวลานะ หลังจากเกิด Covid-19 จะเห็นได้ว่าทุกคนให้ความสำคัญกับความสะอาดและความปลอดภัยกันมากขึ้น เช่น การเว้นระยะห่างระหว่างกัน ควรล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา

หากกลับไปบอกตัวเองในอดีตได้ หลายๆคนก็คงอยากเตือนให้ตัวเองรักษาสุขภาพให้มากกว่านี้ใช่ไหม เพราะการเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่ไม่คาดฝันและอยู่ใกล้ตัวมากๆ ที่สำคัญก็คืออย่าลืมทำประกันสุขภาพเพื่อคุ้มครองและป้องกันความเสี่ยงเพราะการเจ็บป่วยในแต่ละครั้งต้องใช้เงินเสมอ อย่างของกรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ก็มีประกันสุขภาพ iHealthy ที่เป็นทางเลือกให้เพื่อนๆทุกคนนะ ทำประกันสุขภาพไว้เถอะ เวลาป่วยจะได้มีคนดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลได้อย่างสบายใจเนอะ

ก็คงจะเห็นกันแล้วว่ามีหลายเรื่องที่เราได้เรียนรู้ในปีที่ผ่านมาเยอะมากๆ แม้ในความจริงแล้วเราจะกลับไปบอกตัวเองในอดีตไม่ได้ แต่เราสามารถเตรียมพร้อมกับเรื่องต่างๆจากวันที่ผ่านมาแล้ว เพื่อบอกตัวเองในอนาคตที่กำลังจะเดินไปเรื่อยๆในปี 2021 โดยสรุปสิ่งที่เราจะต้องเตรียมพร้อมมีดังนี้

● เตรียมเก็บเงินสำรองฉุกเฉินอย่างน้อย 6-12 เท่าเผื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะได้ไม่ต้องเครียด

● เตรียมเงินบางส่วนแบ่งมาลงทุนในยามวิกฤตอย่างเข้าใจเพื่อสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว

● เตรียมพร้อมหาโอกาสใหม่ๆในการสร้างรายได้และอย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ

● เตรียมเครื่องมือป้องกันสุขภาพให้พร้อมในการเดินทางและเตรียมประกันสุขภาพในการคุ้มครองตัวเรา

สำหรับใครที่กำลังมองหาแผนการคุ้มครองในเรื่องชีวิตและสุขภาพ มีความคุ้มครองผู้เอาประกันภัยกรณีเจ็บป่วยจากไวรัสโคโรนา (COVID-19) อย่าลืมแบบประกันสุขภาพเหมาจ่าย iHealthy ที่สุดของแผนประกันสุขภาพคุ้มครอง ครอบคลุมทุกความต้องการ ทุกที่ทุกเวลา โดยกรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ถ้าสนใจก็โทรสอบถามที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ได้เลยที่ โทร 1159 หรือใครอยากอ่านข้อมูลทางเว็บไซต์สามารถคลิกที่ลิงค์นี้ได้ https://ktaxa.live/ihealthy-cs-121 แล้วพบกันในบทความหน้านะครับ