ออมเงินอย่างไรให้ไปถึงฝัน

ใครๆ ก็ฝันอยากจะมีชีวิตที่ดีด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะในอนาคตเมื่อยามอายุล่วงเลย ไม่มีเรี่ยวแรงจะลุยงานหนักได้เหมือนเก่า ก็อยากใช้ชีวิตหลังเกษียณแบบสบายๆ มีเงินให้จับจ่ายใช้สอยแบบไม่เดือดร้อนหรือต้องพึ่งพาใคร แล้วเดี๋ยวนี้เทรนด์ของหนุ่มสาววัยทำงานรุ่นใหม่ ก็มีแนวโน้มที่จะขอเกษียณตัวเองเร็วขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่จะออกไปใช้ชีวิตในแบบที่เลือกเองได้ หลายคนบอกว่าอยากเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่ยังมีแรงอยู่ อยากทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่เคยได้ทำในช่วงที่ต้องทำงาน ได้มีเวลาดูแลสุขภาพและใส่ใจเรื่องอาหารการกินอย่างจริงจัง ที่สำคัญอยากมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

แต่ชีวิตจะเป็นไปตามความฝันได้ ก็ต้องเริ่มต้นเก็บออมตั้งแต่วันนี้ จะมาใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อย ฟุ่มเฟือยไปวันๆ คงไม่ดีแน่ เพราะชีวิตไม่ใช่เรื่องเล่นๆ “ทุกชีวิตจึงต้องการการวางแผน” แต่จะวางแผนเก็บออมอย่างไรไม่ให้ฝันสลาย เรามีวิธีมาแนะนำ

1. ต้องมีเป้าหมายทางการเงิน ต้องรู้ว่าเราจะเก็บออมเงินไปเพื่ออะไร เช่น เงินออมเพื่อซื้อสิ่งของจำเป็น เงินออมสำหรับค่าใช้จ่ายของครอบครัว เงินออมสำรองสำหรับค่ารักษาพยาบาล เงินออมสำหรับกรณีฉุกเฉิน เช่น ตกงาน หรือรถเสีย เงินออมไว้ใช้ตอนเกษียณ เงินออมสำหรับประกันชีวิต เงินออมสำหรับการลงทุนเพื่อให้เงินก้อนนั้นมีดอกผลงอกเงย ฯลฯ

2. มีแผนไม่พอ...ต้องมีแผนที่ชัดเจน นั่นหมายถึง ในทุกวันควรมีการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย อย่างละเอียด ทำให้เรารู้เท่าทันสถานการณ์การเงินในแต่ละเดือนว่า รายรับกับรายจ่ายเหมาะสมหรือเปล่า มีเงินเหลือหรือใช้เกินงบที่ตั้งไว้ ซึ่งจะเห็นได้เลยว่า เราใช้เงินไปกับค่าอะไรบ้าง ซึ่งการทำบัญชีการเงิน จะทำให้เราเห็นช่องทางในการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้ ก็จะมีเงินสำหรับออมได้มากขึ้น

3. อยู่ให้ได้บน “ความพอเพียง” ต้องมีสติในการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ กว่าจะหาเงินมาได้เหนื่อยยากกันทุกคน เพราะฉะนั้นเวลาใช้ก็ต้องวางแผนให้ดี โดยเฉพาะใครๆ ที่เสพติดการช้อป อาจต้องมีคาถาสะกดใจเวลาเดินห้างว่า ‘ถึงเซลล์สุดๆ หรือลดกระหน่ำแค่ไหน ไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ซื้อ’ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องออกนอกบ้าน ก็ช้อปได้แค่ปลายนิ้วคลิก ยิ่งต้องมีสติกันให้มากๆ หากเป็นคนเสพติดการช้อป ลองใช้วิธีแบ่งเงินสำหรับช้อปปิ้งให้น้อยลง จำกัดการซื้อของที่ไม่จำเป็น หรือใช้วิธีซื้อของไปเท่าไหร่ ให้เก็บเงินออมเพิ่มขึ้นอีกเท่านั้น หากใช้จ่ายเกินงบ อาจส่งผลถึงการเป็นหนี้บัตรเครดิต ซึ่งเป็นปัญหายุ่งยากที่จะตามมา (ซึ่งเราจะมาพูดถึงกันในอนาตต) และจะทำให้การออมเงินสะดุดหรือติดขัดได้

4. ได้ปุ๊ป...ออมปั๊บ อย่ารีรอหรือหาข้ออ้างว่า เดือนนี้ค่าใช้จ่ายเยอะ ขอเลื่อนไปเริ่มต้นออมเดือนหน้าแล้วกัน ถ้าหาข้ออ้างแบบนี้ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นออมได้เมื่อไหร่ เอาเป็นว่ามีน้อยก็ออมน้อย มีมากก็ออมมาก แต่ยังไงก็ต้องแบ่งเงินไว้สำหรับการออม สูตรง่ายๆ ของการออมเงินที่ใช้อยู่ก็คือ รายรับ-เงินออม = รายจ่าย สูตรนี้กำหนดให้คุณต้องออมเงินเป็นอันดับแรก เหลือเงินเท่าไหร่ค่อยนำไปใช้ สำหรับคนที่มีรายได้ประจำอาจหักเงินออมเท่ากับ 10-30 % ของรายได้ ส่วนคนที่ประกับอาชีพอิสระ หรือฟรีแลนซ์นั้น แนะนำให้เก็บออมมากกว่านี้ เพราะจะไม่มีสวัสดิการใดๆ มารองรองรับ อาจจะเก็บเป็นเงินออมครึ่งหนึ่งของรายรับก็จะปลอดภัยกว่า

5. จัดสรรเงินออมให้งอกเงย นอกจากการนำเงินไปฝากแบงค์แล้วรับดอกเบี้ยต่อปีแล้ว (ซึ่งดอกเบี้ยปัจจุบันให้ผลตอบแทนน้อยเหลือเกิน) ยังมีวิธีที่จะให้เงินออมของเรางอกเงยขึ้นได้อีก เช่น ซื้อประกัน ซื้อกองทุน ซื้อหุ้น ซื้อทอง ซื้อที่ดิน ฯลฯ ซึ่งก่อนจะนำเงินออมไปลงทุน ก็ต้องศึกษาข้อมูลรายละเอียดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ เพราะทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง เมื่อประเมิณแล้วเราจะได้มั่นใจว่า ตัวเองสามารถรับความเสี่ยงนั้นได้มากน้อยแค่ไหน

6. วางแผนออมเงินในระยะยาว ใช่ว่าการเกษียณจะเป็นจุดสิ้นสุดของชีวิต จริงๆ แล้วเป็นช่วงเวลาที่คุณจะใช้ชีวิตได้อย่างตามใจฝันมากกว่า แต่ก็ต้องวางแผนเอาไว้ให้ดีด้วย โดยจัดสรรเงินออมไว้สำหรับเป้าหมายนี้โดยเฉพาะ ปัจจุบันมีประกันชีวิตสำหรับการใช้ชีวิตวัยเกษียณอย่างครอบคลุมรอบด้าน ทั้งให้ความมั่นคงทางการเงิน พร้อมกับความคุ้มครองด้านสุขภาพ เมื่อมั่นใจกับชีวิตในวัยสูงอายุ คุณก็จะใช้ชีวิตได้อย่างไม่เครียด จะได้ไม่ต้องเป็นภาระกับครอบครัว และลูกหลาน มีความสุขกับชีวิตที่มีคุณภาพ เพราะคุณได้วางแผนกับเงินออมส่วนนี้มาแล้วเป็นอย่างดี

รู้กันอย่างนี้แล้ว เห็นทีต้องเริ่มวางแผนจัดการเริ่งเงินไว้สำหรับการออม แต่วินาทีนี้กันเลยดีกว่า…

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันชีวิตควบการลงทุน | iWealthy

การออมเพื่อความสำเร็จในการบริหารความมั่งคั่ง เพิ่มมูลค่าทางการเงินพร้อมการปกป้องอย่างมั่นคงในเวลาเดียวกัน เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น

    สิทธิประโยชน์

  • ลงทุนง่ายด้วยการชำระเบี้ยเป็นรายงวดทั้งในส่วนของการลงทุนและคุ้มครอง
  • มีความยืดหยุ่น สามารถปรับสัดส่วนการลงทุนและความคุ้มครองได้ตามต้องการ
  • ผลตอบแทนที่มากกว่า รับโบนัสสำหรับการถือกรมธรรม์ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป