เคล็ดลับการประหยัดพลังงานในช่วงฤดูร้อน

ในขณะที่ฤดูร้อนใกล้เข้ามา ความร้อนและความชื่นทวีความรุนแรงมากขึ้น เครื่องปรับอากาศในบ้านของคุณจึงกลายมาเป็นที่พึ่งของคุณ การใช้เครื่องปรับอากาศในช่วงเดือนที่ร้อนที่สุดจะทำคุณต้องใช้พลังงานมากขึ้น และยังเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามคุณสามารถลดการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดจากเคล็ดลับดีๆ ต่อไปนี้

1. สำหรับผู้เริ่มต้น สามารถเริ่มจากลดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความร้อน เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ การใช้เครื่องล้างจาน เครื่องหนีบผมหรือไดร์เป่าผม แม้แต่เครื่องเสียงสเตอริโอและโทรทัศน์ก็ยังเพิ่มความร้อนได้

2. ใช้พัดลมดูดอากาศในห้องน้ำและห้องครัว เพื่อขจัดความร้อนและความชื้นที่เกิดจากการอาบน้ำและการทำอาหาร

3. อาบน้ำจากฝักบัว แทนการอาบน้ำในอ่าง สามารถช่วยประหยัดน้ำได้มากขึ้นตลอดทั้งปี

4. ลองใช้พัดลมแทนเครื่องปรับอากาศให้มากที่สุด

5. ตั้งค่าเครื่องปรับอากาศของคุณให้เป็นระบบประหยัดพลังงาน เพื่อที่จะช่วยคุณประหยัดเงินและสิ่งแวดล้อมของเราในระยะยาว

6. เปลี่ยนหลอดไฟมาตรฐาน โดยหันมาใช้หลอด LED ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าหลอดไฟทั่วไป เนื่องจากประหยัดพลังกว่า แต่ให้แสงสว่างเท่ากัน

7. ลดการใช้น้ำและพลังงาน ด้วยการรดน้ำหญ้าและต้นไม้ในตอนเช้าตรู่หรือตอนค่ำเท่านั้น เพื่อลดการระเหยของน้ำในช่วงฤดูร้อน

8. ลองซักเสื้อผ้าและอาบน้ำด้วยน้ำเย็น

9. ปิดมู่ลี่เมื่อแสงแดดส่องถึง

10. ถอดปลั๊กอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดเมื่อไม่ใช้งาน รวมถึงที่ชาร์จ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กอื่น ๆ

เคล็ดลับการประหยัดพลังงานนี้ไม่ได้เป็นเพียงกิจกรรมในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น แต่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ตลอดทั้งปี และที่สำคัญกว่านั้นคือการส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่สะอาดขึ้น ด้วยการ "เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" เพื่อลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ในฐานะบริษัทประกันที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อปีที่แล้วบริษัทฯ ได้เปิดตัวนโยบายใหม่ ‘Go Green’ ซึ่งมีเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงไปสู่ บริษัทฯ ที่มีความยั่งยืนมากขึ้น และส่งเสริมสิ่งแวดล้อมที่สะอาดขึ้นภายในปี 2565