10 แนวทางการเงิน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ

หลายๆ คนเพิ่งจะเริ่มต้นทำงาน อาจจะยังไม่รู้แนวทางในการบริหารเงินของตัวเอง นี่คือแนวทางการบริหารการเงินง่ายๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน ให้มีเงินเหลือเก็บเหลือใช้ในอนาคต

1. ยึดมั่นในกฏ 50/30/20

แบ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดอย่างชัดเจนว่าในแต่ละเดือนใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง กฏ 50/30/20 แบ่งได้ตามนี้คือ

- 50% เป็นเงินสำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือน เช่น ค่าที่พักอาศัย ค่าอาหารในแต่ละวัน ค่าเดินทาง เป็นต้น

- 30% เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง เช่น ค่าเที่ยว ค่าช็อปปิ้ง เป็นต้น

- 20% ที่เหลือเป็นเงินสำหรับออมเพื่อเป้าหมายในอนาคต

สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ คุณต้องมีความชัดเจนในการแบ่งส่วนเงินเหล่านี้เทียบรายได้ในแต่ละเดือน ถ้าเกิดว่าคุณมีรายได้มากขึ้นก็ต้องแบ่งเงินให้อยู่ในกฏ 50/30/20 อยู่

2. ต่อรองเงินเดือนให้ชัดเจนก่อนที่จะตกลงทำงาน

ต้องคำนวณออกมา ว่าเงินเดือนเท่าไหร่คุณถึงจะอยู่รอดได้ถึงสิ้นเดือน และยังพอมีแบ่งไว้ตามกฏ 50/30/20 ด้วย แน่นอนว่าการต่อรองนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของเนื้องานและความสามารถของคุณเองด้วย

3. ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างละเอียด

ทำตารางค่าใช้จ่ายอย่างละเอียดเอาไว้ ว่าคุณใช้จ่ายอะไรไปบ้างในแต่ละวัน วิธีนี้จะทำให้รู้ได้ทันทีว่าคุณใช้เงินในวันนั้นเกินตัวไปหรือไม่ ซึ่งจะช่วยทำให้คุณปรับเปลี่ยนวิธีการใช้เงินในวันต่อไปได้เลย ดีกว่ามาตกใจว่าเงินไม่พอเอาตอนท้ายเดือน

4. ทำประกัน

ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หรือประกันรถยนต์ ล้วนเป็นการลงทุนกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อเตรียมพร้อมรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน การไม่ทำประกันอาจจบลงด้วยการเสียเงินเสียทองจำนวนมาก การทำประกันสินค้าต่างๆ ก็ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้เช่นกัน เช่น ถ้าหากเราซื้อสินค้าที่มีประกัน เมื่อสินค้านั้นเสียหายระหว่างอยู่ในระยะประกัน เราจะไม่ต้องเสียค่าซ่อมสินค้านั้น คุณต้องชั่งใจดูว่า จะยอมเสียเงินล่วงหน้าเพื่อประกันอนาคต หรือจะเสียเงินจำนวนมากในภายหลังเมื่อเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดตามมา

5. แยกบัญชีเงินออมกับค่าใช้จ่ายออกจากกัน

สร้างบัญชีสำหรับการออมขึ้นมาให้แยกกับบัญชีที่ใช้รับเงินเดือน เมื่อได้รับเงินเดือนแล้ว ก็นำจำนวนเงินที่จะใช้ออมไปฝากไว้ในบัญชีนั้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการนำเอาเงินออมมาใช้โดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

6. ตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง

กำหนดเป้าหมายออกมาให้ชัดเจน โดยตั้งคำถามคุณต้องการอะไรในอนาคต ต้องออมเงินเท่าไหร่ ยิ่งกำหนดวันได้ยิ่งดี เพราะจะช่วยทำให้คุณมีวินัยในการออมมากขึ้น และไม่ไขว่เขวไปกับค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

7. รู้เสมอว่าจ่ายเงินไปกับอะไร

ต้องตรวจดูตามความเป็นจริง ว่าคุณมีค่าใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่ได้จำเป็นหรือไม่ เช่น ค่า Memberships ของแม็กกาซีนที่คุณไม่ค่อยจะได้อ่าน หรือค่าสมัครรายเดือนของเว็ปไซต์ที่คุณไม่ค่อยได้เข้าไปดูซักเท่าไหร่นัก ฯลฯ ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเหล่านี้ ควรจะตัดมันออกนะครับ

8. มีเงินเก็บเยอะเป็นเรื่องดี

ไม่ว่าคุณจะต้องการหรือสนใจการลงทุนแบบไหนก็ตาม การสร้างเงินให้โตจากการลงทุนนั้นต่างก็ต้องมาจากการที่คุณสามารถออมเงินได้ก่อน ถึงจะมีเงินที่จะนำไปลงทุนต่อยอดได้ และยิ่งมีเงินเก็บในบัญชีเยอะ เราก็ยิ่งจะมีความภูมิใจในตัวเองมากขึ้นด้วย ทีนี้ค่อยมาคิดว่าจะทำยังไงให้เงินส่วนนี้ที่ออมไว้ เพิ่มพูนขึ้นยิ่งกว่าเดิมเพื่อช่วยต่อยอดเงินออมขึ้นไปอีก

9. มั่นคงกับงาน

บางครั้งคุณอาจจะไม่ได้โชคดีเจองานที่ชอบและใช่ตั้งแต่ครั้งแรก แต่อย่าเพิ่งท้อใจเปลี่ยนงานไปก่อน เพราะการด่วนตัดสินใจเปลี่ยนงานบ่อยๆนั้น อาจมีผลกระทบต่อโอกาสในการทำงานในอนาคตของคุณด้วย

10. หลีกเลี่ยงการใช้จ่ายที่เกินตัว

ช่วงเดือนแรกๆ ของการทำงานจะต้องมีการทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานใหม่และหัวหน้าใหม่ อาจจะต้องมีการพบปะสังสรรค์กันบ้าง คำแนะนำคือให้ระวังการใช่จ่ายที่เกินตัว และควรเลือกไปเฉพาะงานที่จำเป็นเท่านั้น

นี่เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นาน เพื่อให้การบริหารเงินเดือนนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีเงินเพียงพอต่อการใช้จ่ายในอนาคต ทั้งนี้ควรจะศึกษาหาความรู้ทางการเงินเพิ่มเติม เพื่ออิสรภาพทางการเงินของคุณเอง

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันชีวิตควบการลงทุน | iWealthy

การออมเพื่อความสำเร็จในการบริหารความมั่งคั่ง เพิ่มมูลค่าทางการเงินพร้อมการปกป้องอย่างมั่นคงในเวลาเดียวกัน เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น

    สิทธิประโยชน์

  • ลงทุนง่ายด้วยการชำระเบี้ยเป็นรายงวดทั้งในส่วนของการลงทุนและคุ้มครอง
  • มีความยืดหยุ่น สามารถปรับสัดส่วนการลงทุนและความคุ้มครองได้ตามต้องการ
  • ผลตอบแทนที่มากกว่า รับโบนัสสำหรับการถือกรมธรรม์ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป