ป้องกันไว้ก่อน! 5 พฤติกรรมเสี่ยง Covid-19 ลด ละ เลิก ก่อนติดเชื้อ

สถานการณ์โรค Covid-19 ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ก็อาจทำให้หลาย ๆ คนเคยชินกับพฤติกรรมแบบ New Normal ที่ต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ใส่มาสก์ รักษาระยะห่าง และหลีกเลี่ยงแหล่งชุมชน แต่ก็ยังมีอีกหลายสาเหตุหลักที่ทำให้ติดเชื้อได้ไม่รู้ตัว เพราะเชื้อโรค Covid-19 สามารถติดจากการสัมผัสสารคัดหลั่งในร่างกาย สู่บริเวณที่เป็นเนื้อเยื่อ เช่น ลูกตา ปาก หรือแผลต่าง ๆ โดยการสัมผัสด้วยมือ (ที่ถึงแม้ว่าเราจะล้างสะอาดเพียงใด ก็ยังอาจมีเชื้อตกค้างอยู่!) ดังนั้นจึงขอแนะนำ 5 พฤติกรรมที่ควรเลิกทำเพื่อลดความเสี่ยงการติดโรค Covid-19

ขยี้ตา

เมื่อไหร่ที่รู้สึกคันบริเวณตาแล้วอยากจะขยี้เสียเหลือเกิน ก็ควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด หรือใช้แอลกอฮอล์ฉีดทำความสะอาดมือ แล้วใช้ทิชชูปิดที่ลูกตาแล้วคลึงบริเวณตาเบา ๆ เพื่อป้องกันการสัมผัสโดยตรง

แกะปาก

บางคนที่ปากแห้งมาก ๆ จนลอก ก็ยากที่จะห้ามใจไม่แกะเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากปาก ซึ่งพฤติกรรมนี้แหละเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้ติดโรคได้ เพราะมือเราอาจจะสัมผัสกับเชื้อแล้วโดนน้ำลายจนเข้าสู่ร่างกาย แนะนำให้บำรุงริมฝีปากอยู่เสมอด้วยลิปบาล์มที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก รวมถึงการดื่มน้ำ ซึ่งนอกจากจะทำให้ริมฝีปากไม่แห้งแล้ว การรักษาระดับน้ำในร่างกายที่ดีจะส่งผลทำให้เกิดสุขภาพที่ดีตามไปด้วย

บีบสิว

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คน เมื่อเห็นสิวอยู่บนใบหน้าก็อดไม่ได้ที่จะแกะหรือบีบมันออกมาเพื่อให้ใบหน้าเรียบเนียนนั้นกลับมาเหมือนเดิม แต่จริง ๆ แล้วการบีบหรือแกะสิวนี่แหละที่เป็นสาเหตุสำคัญของการอักเสบและเกิดแผลเป็น อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงในการติดโรค Covid-19 อีกด้วย เนื่องจากมือได้สัมผัสบริเวณแผลที่เกิดจากการบีบ เราจึงขอแนะนำให้รักษาสิวด้วยการยาทาหรือใช้แผ่นแปะสิวเพื่อรักษาสิว แถมยังลดการเกิดรอยแผลเป็นอีกด้วย

เกาหรือแกะแผล

เช่นเดียวกับการบีบสิวที่มืออาจมีเชื้อโรคอยู่ และเมื่อได้สัมผัสบริเวณเนื้อเยื่อที่แผล ก็ทำให้เกิดการติดเชื้อ นอกจากจะมีโอกาสติดเชื้อโรค Covid-19 แล้ว อาจทำให้แผลอักเสบลุกลามจนเลือดไหลและเกิดเป็นหนองได้อีกด้วย

ใช้มือหยิบจับอาหาร

ถึงแม้ว่าอาหารบางอย่างเช่น พิซซา แฮมเบอร์เกอร์ หรือขนมขบเคี้ยวจะเหมาะกับการทานด้วยมือเป็นยิ่งนัก แต่นี่คือหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อโรค Covid-19 ด้วยเช่นกัน เพราะถึงแม้ว่าเราจะล้างมือมาแล้ว ก็ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามือสะอาดหมดจดจริงแล้วหรือไม่ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการทานด้วยมือและใช้ช้อนส้อมหรือตะเกียบทานอาหารจะดีกว่า

อันที่จริง ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงระบาดของโรค Covid-19 หรือไม่ พฤติกรรมเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะนอกจะนำมาซึ่งเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ แล้ว ก็ยังทำให้เสียบุคลิกและเป็นสาเหตุของการอักเสบของร่างกายอีกด้วย เพราะฉะนั้นเราควรตั้งการ์ดสูงตลอดเวลา และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อสุขภาพที่ดี ปลอดภัยไร้โรคกันเถอะ