หยุดปัญหา “อ้วน” สาเหตุ 108 โรคร้าย ทำลายสุขภาพ

ปัจจุบันโรคอ้วนเป็นปัญหาทุพโภชนามากที่สุดในโลก เนื่องจากสภาพแวดล้อมลังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เราจึงพบคนอ้วนในเมืองมากกว่าในชนบท

องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้โรคอ้วนเป็นโรคระบาดตั้งแต่ปี 2540 โดยในปี พ.ศ. 2557 พบว่า ทั่วโลกมีผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน (ค่าดัชนีมวลกาย ≥ 25 กก./ตร.ม.) ประมาณ 1.9 พันล้านราย และเป็นโรคอ้วน (ค่าดัชนีมวลกาย ≥ 30 กก./ตร.ม.) อย่างน้อย 600 ล้านราย หรือกล่าวคือ ร้อยละ 39 ของผู้ใหญ่ในโลกนี้มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน

จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบอุบัติการณ์ของโรคนี้ให้เด็กชั้นประถมศึกษา เฉลี่ยร้อยละ 20 ทั่วประเทศไทย เมื่อเทียบกับ 10 ปีที่แล้ว โดยอุบัติการณ์เพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว และถ้าเป็นเด็กอ้วนแล้ว เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ จะมีโอกาสอ้วนถึง 2 เท่าของผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติ

โรคอ้วนและภาวะน้ำหนักเกินเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคของระบบต่างๆ มากมาย จากการศึกษาวิจัยพบว่า คนอ้วนมีอายุขัยสั้นกว่าคนที่ไม่อ้วน โดยผู้ที่มีดัชนีมวลกายในช่วง 30 -35 กก./ตร.ม. จะมีอายุขัยเฉลี่ยสั้นลง 2-4 ปี และผู้ที่มีดัชนีมวลกายในช่วง 40-50 กก./ตร.ม. จะมีอายุขัยเฉลี่ยสั้นลง 8-10 ปี

โดยภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนจะมีโอกาสเกิดโรคเรื้อรังเพิ่มขึ้น ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคตับอักเสบจากไขมันสะสม โรคมะเร็งบางชนิด โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคกรดไหลย้อน โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (โดยเกิดโรค 2 เท่าในคนอ้วนเล็กน้อย 5 เท่าในคนอ้วนปานกลาง และ 10 เท่าในคนที่อ้วนมาก) โรคไขมันในเลือดสูง ความผิดปกติในระบบสืบพันธุ์ ได้แก่ กลุ่มอาการถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ ประจําเดือนผิดปกติ มีบุตรยาก ระดับกรดยูริกในเลือดสูงกว่าคนปกติและมีโอกาสเป็นโรคเกาต์ โรคข้อเสื่อม โดยเพิ่มความเสี่ยงต่อข้อเข่าเสื่อม ข้อกระดูกสันหลังเสื่อม โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ มีอาการนอนกรนเสียงดัง เสียงกรนไม่สม่ำเสมอ และบางครั้งจะเป็นมากจนหยุดหายใจเป็นพักๆ มีอาการปวดศีรษะในตอนเช้า ง่วงนอนในเวลากลางวัน หายใจช้า ระยะต่อไปมีความดันในปอดสูง ( pulmonary hypertension) ตามด้วยหัวใจซีกขวาล้มเหลวและเสียชีวิต (Obstructive sleep apnea)

นอกจากนี้ยังพบปัญหาอื่นๆ เช่น พบเชื้อราที่ผิวหนัง บริเวณใต้ราวนม รักแร้และขาหนีบ ผิวหนังบริเวณรอบคอและรักแร้เป็นปื้นดํา การไหลเวียนเลือดจากขาขึ้นสู่หัวใจไม่สะดวก เกิดเส้นเลือดขอดหรือมีการอุดตันของเส้นเลือดดำ เมื่อต้องผ่าตัดก็มีความเสี่ยงมากขึ้นทั้งเรื่องการดมยาสลบ การผ่าตัด การคลอดบุตร และแผลผ่าตัดหายช้ามากกว่าคนทั่วไป อาจมีอาการท้องผูก ถ่ายอุจจาระลําบาก ผู้หญิงอาจมีอาการกลั้นปัสสาวะได้ไม่ดี

แถมยังมีปัญหาทางสังคม จิตใจและคุณภาพชีวิตที่สัมพันธ์กับโรคอ้วนมักไม่ได้รับความเป็นธรรมในสังคม อาทิ การสมัครเข้าทํางาน อาจรู้สึกท้อแท้ มีปมด้อยเวลาเข้าสังคม ความผิดปกติทางจิตใจ อาจทําให้เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานมากขึ้น

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่า แค่อ้วนจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย และเป็นโรคที่มีความรุนแรงและเรื้อรังเสมือนตายผ่อนส่งและเป็นปัญหาต่อสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้าง นอกจากจะมีความทุกข์ทรมานจากโรคแล้ว ยังส่งผลให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายสูง ทั้งของตนเองและประเทศชาติ เนื่องจากประชาชนไม่มีความพร้อมที่จะทำงานให้เกิดรายได้ต่อประเทศชาติ

ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่พวกเราคนไทยต้องหันมาใส่ใจต่อความอ้วนของตนเองและคนรอบข้าง โดยการเริ่มปรับพฤติกรรมการกิน หันมาออกกำลังกายและปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม เพราะถ้ายังอยู่ในสิ่งแวดล้อมเหมือนเดิม มีพฤติกรรมแบบเดิมก็ไม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้

การจะลดน้ำหนักได้ผลนั้นต้องอาศัยแรงใจซึ่งจะได้มาจากการตระหนักต่อสุขภาพของตัวเอง นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การฝึกกินอาหารสุขภาพสม่ำเสมอ เพิ่มความอดทนและมีวินัยในการออกกำลังกาย (เพื่อให้ได้อย่างน้อย 30 นาที/วัน) สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความเข้มแข็งของจิตใจมาก

การลดน้ำหนักที่ถูกวิธีนั้นควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และครบทั้ง 5 หมู่ โดยลดปริมานอาหารในแต่ละมื้อลง โดยเฉพาะมื้อเย็น อาหารที่ไม่ควรรับประทานเลยคือ อาหารมัน ของทอด น้ำอัดลม น้ำหวาน ควรระลึกอยู่เสมอว่า น้ำหนักจะลดลงได้นั้น ร่างกายต้องได้รับปริมาณแคลอรี่น้อยกว่าที่ใช้ไป โดยการใช้ไปนั้นส่วนหนึ่งคือการออกกำลังกายนั้นเอง

ส่วนจะออกกำลังกายแบบไหนนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองและความชอบ เพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจให้เราออกกำลังกาย ที่สำคัญควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะถ้าอดนอนหรือมีความเครียดบ่อยๆ จะกระตุ้นให้เกิดความหิวตลอดเวลา

ถึงเวลาที่คนไทยจะมีจิตใจสตรอง ร่างกายสตรอง เพื่อการมีชีวิตที่สตรองยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

บทความโดย แพทย์หญิงดวงรัตน์ เชี่ยวชาญวิทย์

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันโรคร้ายแรง | iCare

นิยามใหม่กับแผนประกันโรคร้ายแรง

ที่ให้ความคุ้มครองเต็มเหนี่ยวถึง 100 อาการ ครอบคลุมทุกระยะโรคร้าย และให้คุณเคลมได้หลายครั้งรวมสูงสุดถึง 6 เท่าของจำนวนเงินเอาประกันภัย แถมยังมั่นใจได้ว่าความคุ้มครองของคุณจะไม่สูญหายแม้ยามเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง

    สิทธิประโยชน์

  • คุ้มครอง 100 โรค ครอบคลุมทุกระยะ
  • จะเคลมหลายครั้งก็ยังไหว เพราะความคุ้มครองเราให้สูงสุดถึง 5 เท่า
  • เพิ่มความคุ้มครองอีก 10 โรคสำหรับสมาชิกตัวน้อย (รวมคุ้มครองสูงสุด 6 เท่าสำหรับเด็กอายุ 1 เดือน - 18 ปี)

ประกันสุขภาพ | iHealthy

ประกันสุขภาพ iHealthy ที่สุดของแผนประกันสุขภาพ คุ้มครอง ครอบคลุมทุกความต้องการ ทุกท่ี ทุกเวลา

    สิทธิประโยชน์

  • ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใน แบบเหมาจ่ายสูงสุดรวมทุกความคุ้มครอง ไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี
  • ใส่ใจการดูแลรักษาโรคมะเร็ง และโรคไต ด้วยความคุ้มครอง การล้างไต และการทําเคมีและรังสีบําบัด สําหรับผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน
  • ดูแลว่าที่คุณแม่อย่างห่วงใย ด้วยความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสําหรับการตั้งครรภ์ และการคลอดบุตร รวมถึง ภาวะแทรกซ้อนก่อนและหลังการคลอดบุตร พร้อมทั้งค่าหออภิบาลทารกแรกเกิด