การต่อสู้กับผลกระทบด้านสุขภาพจากฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทย

หากคุณอาศัยอยู่ในประเทศไทย คุณคงเคยได้ยินคำว่า PM2.5 จากข่าวอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากคนไทยหลายล้านคนกำลังเผชิญกับมลพิษในระดับสูงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งมลพิษประกอบไปด้วยอนุภาค PM2.5 จำนวนมากที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

PM 2.5 คืออะไร

PM 2.5 คือฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดเล็กมากๆ มีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร คำว่า Particulate matter หรือ ฝุ่นละออง ใช้เรียกรวมถึงสสารที่มีมวลขนาดเล็ก ที่มีขนาดตั้งแต่ควันที่ปล่อยมาจากท่อไอเสียไปจนถึงละอองฝุ่น ซึ่งแบ่งตามขนาดของอนุภาค

อะไรเป็นสาเหตุของฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าสาเหตุหลักของการเกิดฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพฯ มาจากไอเสียของเครื่องยนต์ มลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม และฝุ่นละอองที่พัดมาตามลมจากการเผาพืช เช่น ข้าวโพดและอ้อยในแถบรอบนอกเมือง

เพราะเหตุใดฝุ่น PM 2.5 จึงเป็นอันตราย

เนื่องจากอนุภาคของละอองฝุ่น PM 2.5 มีขนาดเล็กและเบามาก จึงสามารถอยู่ในอากาศได้นานกว่าฝุ่นที่มีอนุภาคหนักกว่า ทำให้มนุษย์มีโอกาสที่จะสูดดมเข้าไปในร่างกายได้มากขึ้น จากงานวิจัยด้านสุขภาพจำนวนมาก พบว่าฝุ่น PM 2.5 ที่มีปริมาณสูงขึ้นอาจเชื่อมโยงกับปัญหาด้านสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงโรคทางเดินหายใจและผลกระทบจากหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งอาจนำไปสู่อาการหัวใจวายได้

ฝุ่น PM 2.5 มีความเสี่ยงต่อใครมากที่สุด

เมื่อฝุ่น PM 2.5 มีปริมาณหนาแน่นในอากาศ ทุกคนจำเป็นต้องป้องกันตัวเอง บางคนอาจมีความเสี่ยงสูงมากกว่าคนอื่น ซึ่งรวมถึงผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับหัวใจหรือปอด ผู้สูงอายุ และเด็ก โดยเฉพาะเด็กจะมีความเสี่ยงสูง เพราะพวกเขามักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่นอกบ้านและระบบทางเดินหายใจของเด็กยังพัฒนาไม่เต็มที่

มีข้อควรระวัง รวมถึงกรีนโซลูชันอะไรบ้างที่เราสามารถเตรียมพร้อมและนำมาใช้ป้องกันสุขภาพของเรา

· ติดตามข้อมูลเกี่ยวกับระดับคุณภาพอากาศ: ดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) เป็นแอปพลิเคชันที่มีประโยชน์มาก ใช้สำหรับติดตามรายงานระดับคุณภาพอากาศ ซึ่งความเข้มข้นของ PM2.5 ที่มีปริมาสูงกว่า 35.4 μg / m3 นาน 24 ชั่วโมงถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

· หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

· สวมหน้ากากที่เหมาะสม: เลือกหน้ากาก N95 เนื่องจากมีคุณสมบัติในการกรอง PM ที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.3 ไมครอนได้อย่างน้อย 95%

· ใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน

· หลีกเลี่ยงสิ่งเผาไหม้ รวมถึงเทียนหรือธูป

· เลี่ยงการใช้เครื่องดูดฝุ่น – อย่าใช้เครื่องดูดฝุ่น เว้นแต่เครื่องดูดฝุ่นของคุณจะมีตัวกรอง HEPA เพราะการดูดฝุ่นจะทำให้อนุภาคของฝุ่นวนเวียนอยู่ภายในบ้าน การถูพื้นจะช่วยลดฝุ่นได้

· ใช้ขนส่งสาธารณะ: เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดมลพิษ PM 2.5 เพราะช่วยลดการปล่อยก๊าซและพลังงานให้น้อยลงได้ นอกจากนี้ การใช้รถร่วมกับผู้อื่นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน

· รถยนต์ไฮบริดหรือรถยนต์ไฟฟ้า – หากเป็นไปได้ ควรเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฮบริดหรือรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อลดการปล่อยมลพิษ

· หยุดการเผาพืชและหยุดสูบบุหรี่: การเผาพืชผลเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ยิ่งไปกว่านั้น การสูบบุหรี่เป็นการก่อให้เกิด PM 2.5 และทำให้คุณภาพอากาศแย่ลง และยังทำลายสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด

· ใช้พัดลมและเครื่องปรับอากาศอย่างจำกัด: พัดลมทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย และเครื่องปรับอากาศจำเป็นต้องใช้พลังงานอย่างมาก ซึ่งทำให้เกิดความร้อนและเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม หากคุณจำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องปรับอากาศได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม

· ปลูกต้นไม้: พืชพรรณ โดยเฉพาะต้นไม้ ช่วยลดความหนาแน่นของฝุ่นละออง ต้นไม้สามารถจับฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยทำให้คุณภาพอากาศในเมืองดีขึ้น