ก่อนจะเกษียณต้องกันเงินไว้จ่ายค่าอะไรบ้าง?

ใช้ชีวิตหนุ่มสาววัยทำงานมาอย่างคุ้มค่า ก็ถึงเวลาที่ต้องพักผ่อนกันแล้ว นี่คือความจริงที่ต้องยอมรับเมื่ออายุถึงคราวเกษียณ แต่การเกษียณอายุที่ดีนั้น จะต้องวางแผนชีวิตและการเงินอย่างไรถึงจะมีเงินมากพอที่เราจะเอาไว้ใช้ยามแก่เฒ่า ไม่เดือดร้อนและไม่ต้องหยิบยืมใคร มันจะมีทางเป็นไปได้หรือไม่

ยุคสมัยนี้ เป็นปีของการอยู่อย่าง Single เพราะทุกคนต่างก็คิดว่าพึ่งพาตัวเองได้ ไม่ต้องมีพันธะมาเป็นภาระให้เหนื่อยใจ นอกจากจะทำให้เวลาส่วนตัวน้อยลงแล้ว ความเป็นอิสระก็ลดลงไปด้วย ในเมื่อเรามีความคิดแบบนี้แล้ว แปลว่าในอนาคตเราอาจจะต้องใช้เงินของตัวเองทั้ง 100% ไม่มีใครมาช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายหรือหารายได้ร่วมกัน ฉะนั้นเงินออมของเราก็ต้องเพียงพอเมื่อยามเกษียณอายุด้วย แล้วตอนนี้เราอายุเท่าไหร่ เหลือเวลาทำงานอีกกี่ปีก่อนจะเกษียณ และจะวางแผนชีวิตหลังเกษียณอย่างไร สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือเราอยากมีชีวิตแบบไหน ในวันๆ หนึ่งเราจะทำอะไรบ้าง ต้องใช้เงินต่อเดือนเท่าไหร่ และหมดเงินไปกับอะไร เพราะอย่าลืมว่าเราจะไม่มีรายได้ประจำอีกต่อไปแล้ว ต้องเลี้ยงดูตัวเองจากเงินออม เงินบำนาญ หรือเงินที่ได้จากการลงทุนต่างๆ ของตัวเอง เพราะฉะนั้นเราควรรู้ว่าหลังเกษียณต้องกันเงินไว้จ่ายค่าอะไรบ้าง?

1. ค่าอาหาร แน่นอนว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่ และจำเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเงินเก็บที่ต้องกันเอาไว้เป็นส่วนแรกเลยก็คือ ค่าอาหารการกิน ความเป็นอยู่ จะกินอะไร แบบไหนบ้าง ก็ต้องเริ่มคิดแล้วว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่ถึงจะพอ นั่นคือสิ่งที่เราต้องวางแผน แต่ที่สำคัญ ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งต้องดูแลสุขภาพ เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ จะไปร้านหมูกระทะบ่อยๆ เหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว เพราะสิ่งที่ตามมาคือปัญหาสุขภาพนั่นเอง

2. ค่ารักษาพยาบาล เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับที่สอง เพราะกว่าเราจะเกษียณ ร่างกายต้องฝ่าฟันอุปสรรคมาพร้อมกับจิตใจที่เหนื่อยล้า ก็ต้องมีสึกหรอ และต้องซ่อมแซมมากมายหลายส่วน แถมอายุมากขึ้นโรคภัยต่างๆ ก็เพิ่มขึ้นด้วย จากที่ไม่เป็นกลับเป็น จากที่ไม่ป่วยกลับป่วยหนัก เพราะภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายลดลงนั่นเอง ฉะนั้นการออมเงินไว้เป็นค่ารักษาพยาบาล หรือค่าดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกๆ รองจากค่าอาหาร และที่สำคัญการรักษาโรคต่างๆ ต้องใช้เงินจำนวนมากอีกด้วย

3. ค่าของใช้ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าการแต่งกาย การดูแลผิวหน้า หรือการทำผม สิ่งต่างๆ เหล่านี้ยังเป็นเรื่องที่จำเป็นและละเลยไม่ได้เด็ดขาด เนื่องจากวัยเกษียณก็ต้องพบปะผู้คน ซึ่งบางคนอาจจะเลือกอาชีพอาจารย์สอนพิเศษ วิทยากร หรือนักพูดต่างๆ ฉะนั้นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มีเยอะแน่นอน

4. ค่าอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า จำเป็นต้องออมเงินไว้อย่างมาก เพราะเราต้องพักอาศัยอยู่ในบ้าน คอนโดหรือหอพักก็แล้วแต่ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีค่าบำรุงรักษาซ่อมแซม หากชำรุดทรุดโทรม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่พังลงก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนและซื้อใหม่เสมอ

5. ค่าท่องเที่ยว หลายๆ คนอาจสงสัยว่า ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จำเป็นด้วยหรือ? ขอบอกเลยว่าจำเป็นมากพอๆ กับทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา เพราะไม่ว่าชีวิตหลังเกษียณของเราจะทำงานหนักหรือไม่ก็ตาม อย่างไรเราก็ต้องมีการพักผ่อนบ้าง ยังต้องมีสังคม และเพื่อนฝูง ยิ่งเป็นผู้สูงอายุด้วยแล้ว ความเครียดก็ยังคงมีอยู่ แต่จะเครียดเรื่องที่แตกต่างออกไปจากสมัยหนุ่มสาวนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ คือส่วนจำเป็นที่เราควรจะกันเงินไว้ใช้จ่าย และไม่ว่าตอนนี้คุณจะอายุเท่าไหร่ ก็ควรจะเริ่มวางแผนการเงินไว้ เพื่อชีวิตหลังเกษียณที่มีความสุข

แท็กที่เกี่ยวข้อง : #ประกันชีวิต #ประกันสุขภาพ #ประกันการออม #ประกันควบการลงทุน #ประกันเกษียณ #ประกันโรคร้ายแรง #ประกันสุขภาพเด็ก #ประกันกลุ่ม

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันชีวิตควบการลงทุน | iWealthy

การออมเพื่อความสำเร็จในการบริหารความมั่งคั่ง เพิ่มมูลค่าทางการเงินพร้อมการปกป้องอย่างมั่นคงในเวลาเดียวกัน เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น

    สิทธิประโยชน์

  • ลงทุนง่ายด้วยการชำระเบี้ยเป็นรายงวดทั้งในส่วนของการลงทุนและคุ้มครอง
  • มีความยืดหยุ่น สามารถปรับสัดส่วนการลงทุนและความคุ้มครองได้ตามต้องการ
  • ผลตอบแทนที่มากกว่า รับโบนัสสำหรับการถือกรมธรรม์ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป