4 วิธีออมเงินสำหรับการเรียนของลูก

ช่วงเวลานี้เด็กๆ ก็จะเปิดเทอมกันแล้ว คุณพร้อมแล้วหรือยังสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆในช่วงเวลาเปิดเทอม ไม่ว่าจะค่าเทอม ค่าหนังสือใหม่ ค่าชุดที่ต้องซื้อเพิ่ม ฯลฯ เรามีวิธีในการออมและลงทุนสำหรับลูกๆตัวน้อยของคุณ เพื่อให้เพียงพอสำหรับเขามาฝากกันครับ

1. วางแผนออมเงินเพื่อการศึกษา

พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับเงินๆ ทองๆ สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างแรกคือ “การวางแผน” เพราะค่าใช้จ่ายสำหรับลูกตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับปริญญาตรีมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามระยะเวลา คุณพ่อคุณแม่ควรวางแผนออมเงินสร้างทุนการศึกษาให้ลูกล่วงหน้า เพื่อเป็นค่าเทอมและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เช่น ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน เงินค่าใช้จ่ายรายวัน ฯลฯ โดยแบ่งเงินออม เป็น 3 ส่วน ระยะสั้น-ระยะกลาง-ระยะยาว หรือจะเลือกกระจายการลงทุนทั้งในเงินฝาก ตราสารหนี้ หุ้น และกองทุนรวม เพื่อให้ได้ผลตอบแทนในการออมที่เพิ่มมากขึ้น ลดความเสี่ยง และสามารถดึงเงินออกมาใช้จ่ายได้ในทุกช่วงเวลา

2. การออมเงินโดยฝากออมทรัพย์

เป็นการออมเพื่อรักษาสภาพคล่องไว้ใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ เช่น ค่าขนม ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเรียนพิเศษ เป็นต้น ถ้าไม่อยากให้รายจ่ายตรงนี้เป็นภาระมากเกินไป ควรสร้างวินัยให้ลูกรู้จักการประหยัด รู้คุณค่าของเงินและจัดสรรเงินเองได้ ถ้าจะขอเพิ่มมากกว่านี้ก็ต้องมีเหตุผลที่เพียงพอ ควรให้ลูกจดบัญชีด้วยว่าใช้เงินไปกับอะไรบ้าง ถ้าใช้เงินหมดก่อนครบกำหนด 1 สัปดาห์(หรือ 1 เดือน) ก็ต้องมาคุยกันว่าใช้ไปกับอะไร ทำไมเงินถึงไม่พอใช้ แล้วตรวจสอบจากบัญชีที่จดว่าจ่ายไปกับอะไรบ้าง เมื่อลูกโตขึ้นในระดับหนึ่งควรหัดให้ลองทำงาน เพราะจะทำให้เด็กรู้จักการใช้เงินมากขึ้น รู้ว่ากว่าที่พ่อแม่จะได้เงินมาแต่ละบาทนั้นแลกมาด้วยความยากลำบาก

3. มีเงินสำรองสภาพคล่อง

คุณพ่อคุณแม่ควรกันเงินสำรองสภาพคล่องเผื่อฉุกเฉินไว้ก้อนหนึ่ง เก็บไว้ในเงินฝาก หรือบัญชีที่มีสภาพคล่องสูง ถ้าเกิดต้องการใช้เงินเร่งด่วน เช่นลูกป่วย พ่อแม่ตกงานหรือรายได้สะดุด ก็ยังมีเงินส่วนนี้ไว้ใช้จ่าย เพราะถ้าไม่มีเงินส่วนนี้ อาจจะต้องไปดึงเงินจากกองทุนการศึกษาของลูก ซึ่งอาจจะทำให้แผนการศึกษาไม่เป็นไปตามที่วางไว้ก้ได้

4.การออมโดยใช้ประกันชีวิตสะสมทรัพย์

การออมเงินระยะยาวนั้นต้องใช้วินัยการออมสูง ควรเก็บไว้ในที่ที่ถอนลำบาก เพราะการเงินออมแบบธรรมดานั้น ถ้ามีเหตุให้ใช้เงินถอนได้ง่าย อาจจะออมเงินเป็นก้อนไม่ได้ซักที จน “ขาดวินัย”ในการออม ทางแก้ก็คือการใช้วิธีออมเงินโดยใช้ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่เป็นการออมภาคบังคับเข้ามาช่วย ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยระหว่างการทำประกันถ้าเราจำเป็นต้องการใช้เงินจริงๆก็สามารถกู้ประกันชีวิตของตนเองได้ ทั้งนี้ก็ต้องสอบถามข้อมูลกับผู้ที่เป็นตัวแทนประกันของคุณด้วยนะครับ

วิธีนี้เราจะได้รับประโยชน์จากกการออม คือ

4.1 ได้ลดหย่อนภาษี ซึ่งลดหย่อนได้ต่อปีไม่เกิน 100,000 บาท

4.2 มีเงินเพื่อการศึกษาลูก ถ้าจ่ายครบตามที่กำหนด เพราะมีผลตอบแทนแน่นอนไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจ

4.3 ได้รับการคุ้มครองชีวิต หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ก็จะมีเงินส่วนนี้เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้ลูกใช้เป็นค่าเล่าเรียนจนจบการศึกษา

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ 4 วิธีง่ายๆ ในการดูแลลูกรักให้มีอนาคตทางการศึกษาที่สดใส และยังหมดห่วงถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เพราะคุณได้มีการเตรียมพร้อมสำหรับลูกๆ ไว้เรียบร้อยแล้วครับ

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันสุขภาพ | Flexi Health

แผนประกันสุขภาพที่เลือกความคุ้มครองที่สอดคล้องกับชีวิตที่เลือกเอง เพื่อชีวิตและสุขภาพที่ดีกว่า

    สิทธิประโยชน์