ขอให้ทุกคนปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์

สัปดาห์หน้าจะเข้าสู่วันสงกรานต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาลและวันหยุดที่สำคัญที่สุดในปฏิทินไทย สงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะได้เฉลิมฉลองกับเพื่อนและคนที่คุณรัก และเพลิดเพลินไปกับ ”ความสนุก” ในแบบไทยๆ ซึ่งเป็นสีสันสำคัญของการเฉลิมฉลองวันสงกรานต์นี้เอง

ในปีนี้ คนไทยส่วนใหญ่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม และแม้ว่าการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่เราก็ยังต้องระวังการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 และดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลนี้

จากข้อมูลของ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ที่เน้นย้ำว่าเรายังจำเป็นต้องป้องกันตัวเองด้วยพฤติกรรม 6 อย่าง เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งแม้ว่าจะเริ่มมีการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม พฤติกรรมป้องกันเชื้อโรค ได้แก่ การล้างมืออย่างสม่ำเสมอ ป้องกันไม่ให้ละอองกจากจมูกหรือปากกระจาย (โดยการสวมหน้ากากปิดปากเมื่อไอและจาม) เว้นระยะห่างอย่างน้อยหนึ่งเมตร ลดการใช้เวลาในพื้นที่ปิดหรือแออัด ทำความสะอาดวัตถุและพื้นผิวที่สัมผัสบ่อยๆ เป็นการรับมือเบื้องต้นได้อย่างเหมาะสมหากพบอาการป่วยที่คล้ายกับโควิด-19

ถึงแม้ว่าการเฉลิมฉลองเทศกาลอย่างสนุกสนานเป็นเรื่องที่ดี แต่เรายังต้องให้ความสำคัญ และเคารพผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เรายังคงอยู่ในภาวะการแพร่ระบาดของโรคระบาดครั้งใหญ่นี้ และนี่คือคำแนะนำวิธีการดูแลตัวเองเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัย

- ดื่มน้ำให้เพียงพอ: อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกำลังดื่มแอลกอฮอล์

- ห้ามสาดน้ำ: ในปีนี้รัฐบาลประกาศห้ามสาดน้ำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

- แอลกอฮอล์: อย่าดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และอย่าดื่มแล้วขับ

- หลีกเลี่ยงการพาเด็กเล็กไปยังพื้นที่แออัด

- ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากอนามัย

- เว้นระยะห่างอยู่เสมอ

และสุดท้าย ... ขอให้มีความสุขในวันสงกรานต์! ตราบใดที่เราปฏิบัติตามหลักป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 และคำนึงถึงผู้อื่น เราทุกคนก็สามารถเพลิดเพลินไปกับเทศกาลแห่งความสุขนี้ และเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยได้อย่างปลอดภัย