ทำอย่างไรดี เมื่อลูกรักเป็นแผลในปาก

โรคแผลในปากพบได้ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้ใหญ่ แต่คุณพ่อคุณแม่มักตกใจเป็นพิเศษเนื่องจากมักทำให้หนูน้อยอายุน้อยกว่า 5 ปี มีไข้ กินอาหารไม่ได้ และบางคนแผลเต็มปากน่ากลัว และยังมีข่าวโรคมือ เท้า ปาก ซึ่งบางคนเป็นอันตรายถึงเสียชีวิต ในที่นี้คุณหมอจึงอยากมาให้ข้อมูล ที่ถูกต้องกับคุณพ่อคุณแม่ ค่ะ

แผลในปากถ้ามี 1-2 แผลไม่น่าจะมีอันตราย อาจเกิดจากการกระแทก เช่นแปรงสีฟัน ช้อน หรือ ริมฝีปากด้านนอกกระแทก เช่นล้มริมฝีปากด้านนอกกระแทกของแข็ง แต่อย่างไรก็ตามเด็กๆก็อาจเจ็บมากจนกินอาหารลำบาก หรืออักเสบมากจนมีไข้ โดยทั่วไปแผลในปากหายเองได้แต่ใช้เวลาอย่างน้อย 5 - 7 วัน เพราะแผลโดนน้ำลายตลอดเวลา ดังนั้น ถ้าเจ็บไม่มาก คุณหมอจะสั่งยาทาแผลให้ ถ้าอักเสบมากอาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อแก้อักเสบด้วยค่ะ ถ้าหนูน้อยมีไข้ เจ็บคอมากกินอาหารกินนมไม่ได้เลยหรือน้อยมาก อ้าปากดูเห็นแผลเยอะแยะ 3 - 4 แผลขึ้นไป น่าจะมีการติดเชื้อไวรัส ซึ่งก็มีหลายชนิด และโรคมือ เท้า ปากก็เกิดจากไวรัสชนิดหนึ่งด้วย เชื้อโรคพวกนี้ติดทางเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย อุจจาระและตุ่มน้ำใสที่ผิวหนังของผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อรับเชื้อเข้าทางปาก

เนื่องจากในปัจจุบันไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสเหล่านี้โดยเฉพาะการรักษาแผลในปากจากเชื้อไวรัสจะรักษาตามอาการ
การรักษาได้แก่ ให้ยาชาชนิดอม เพื่อลดอาการเจ็บปากก่อนอาหารผู้ป่วยสามารถกินอาหารได้บ้าง ให้ยาลดไข้เมื่อมีอาการไข้ ให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียถ้ามีลักษณะอักเสบมากน่าจะมีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน อาจต้องให้น้ำเกลือถ้ากินได้น้อยเกินไป แล้วรอเวลาให้แผลคอยๆหาย โดยปกติจะเจ็บมากอยู่ 3 - 4 วัน แล้วค่อยๆลดเจ็บลง แผลหายประมาณ 7 วัน โรคมือ เท้า ปาก รักษาเช่นเดียวกัน ค่ะ

แต่ผู้ป่วยอาจมีผื่นตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือแขนขาด้วย ผื่นผิวหนังจะหายเอง และไม่ค่อยมีอาการอะไร มีผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก น้อยมากที่เสียชีวิตเนื่องจากเชื้อไวรัสทำให้เกิดสมองอักเสบและปอดบวมน้ำ ซึ่งเราไม่สามารถบอกได้ว่า ผู้ป่วยคนไหนจะเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าว และเนื่องจากไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสโดยเฉพาะ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ ป้องกัน ค่ะ ไม่เข้าใกล้ผู้ป่วย, แยกผู้ป่วยงดไปโรงเรียน 7 วัน, ปิดโรงเรียนเพื่อลดการติดต่อจะช่วยไม่ให้โรงกระจายออกไปและลดโอกาสที่จะเกิดโรครุนแรงได้ ค่ะ

ประกันเพื่อทุนการศึกษา | iGrow

ประกันเพื่อทุนการศึกษา iGrow เพราะรักไม่ใช่แค่การดูแล

ไอโกรว์ เพราะรักไม่ใช่แค่การดูแล แต่เป็นการสนับสนุนให้เค้าเติบโตอย่างมั่นคง พร้อมความคุ้มครอบอุบัติเหตุ “เฉพาะสำหรับเด็ก” โรคร้ายแรงในเด็ก ค่าชดเชยรายวัน แถมคุ้มครองกรมธรรม์หากเกิดเหตุไม่คาดคิดกับ ”ผู้ปกครอง” และให้เงินก้อนเมื่อครบอายุ 24 ปีเพื่อสนับสนุนการศึกษาของลูกในระดับปริญญาโท

    สิทธิประโยชน์

  • ให้ทุนการศึกษา ปริญญาตรีและปริญญาโท (อายุครบ 24 ปี) รับรองการจ่ายสูงสุดถึง 300% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย
  • ให้ความคุ้มครอง โรคร้ายแรง ในเด็ก 18 โรคและ ค่าชดเชยรายวัน สำหรับเด็กกรณีเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล
  • ให้ความคุ้มครอง อุบัติเหตุเฉพาะสำหรับเด็ก ครอบคลุม ค่ารักษาจากอุบัติเหตุรวมถึง กระดูกแตกหัก

ประกันคุ้มครองตลอดชีพ | iProtect S

ส่งต่อทุกความห่วงใย ด้วยการสร้างความมั่นคงทางการเงิน...

เริ่มสร้างกองมรดกตั้งแต่วันนี้ ผ่านประกันชีวิต iProtect S เพื่อส่งต่อทุกความห่วงใย ให้กลายเป็นความมั่นคงทางการเงินเป็นมรดกจากรุ่นสู่รุ่น

    สิทธิประโยชน์

  • ความคุ้มครองสูง ถึง 31 เท่า ตั้งแต่วันแรกที่คุณจ่ายเบี้ย*
  • สร้างมรดกหลักล้าน ด้วยเบี้ยประกันภัยเพียง 88 บาท ต่อวัน*
  • จ่ายเบี้ยประกันภัยสั้น เพียง 10 ปีแต่ คุ้มครองถึงอายุ 85 ปี