การลงทุนในประกันชีวิตเมื่อคนเรา “อายุยืนขึ้น”

การลงทุนในประกันชีวิตเมื่อคนเรา “อายุยืนขึ้น”
โดย ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา อายุเฉลี่ยของคนไทยเพิ่มมากขึ้นถึง 10 ปี ณ ปัจจุบันตอนนี้อยู่ที่ 75 ปีแล้ว ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางการแพทย์มีแต่จะบ่งชี้ว่ามนุษย์ในอนาคต จะมีอายุยืนขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก แม้ว่าการที่คนเราอายุยืนขึ้นจะเป็นข่าวดี แต่ก็เป็นการสร้างความท้าทายทางการเงินอย่างหนึ่งเหมือนกัน เนื่องจากระยะเวลาที่เราสามารถทำงานเก็บเงินไว้ใช้หลังเกษียณมันไม่ได้เพิ่มขึ้นเท่าอายุขัยที่ยืนยาวขึ้นน่ะสิครับ

โดยปกติแล้วคนที่วางแผนการเงินมาดีโดยตลอดจะไม่มีความต้องการซื้อประกันชีวิตมากนักเมื่อเข้าสู่ช่วงเกษียณอายุ แต่สำหรับคนส่วนมากที่ยังกังวลว่าตนอาจเก็บเงินก่อนเกษียณได้ไม่มากพอและคิดว่าตนเองและครอบครัวจะมีอายุยืนขึ้นมากกว่าที่เตรียมเงินออมไว้ สมการของการซื้อประกันชีวิตของพวกเขาอาจจะถูกเปลี่ยนไปด้วย 3 ปัจจัยต่อไปนี้

1. คนในครอบครัวที่ต้องพึ่งพาคุณ เขาอาจมีชีวิตอยู่ “นานกว่าคุณ”

จริงอยู่ว่าการที่คนรักเรามีอายุยืนยาวเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าหากคุณบังเอิญเสียชีวิตไปเสียก่อน “เวลาของคนรักที่ยังอยู่นั้น จะยังต้องเดินต่อไปอีกนานหลายปีโดยไม่มีคุณ” ซึ่งเวลานี้บางทีก็สามารถนำมาซึ่งเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งหากคู่ครองคุณที่แต่เดิมไม่ได้เป็นผู้หารายได้หลักก็อาจต้องลำบากกลับไปหางานทำใหม่ หรือถ้าปกติทำงานอยู่แล้วก็มีอาจมีความเสี่ยงตกงานได้เมื่อเข้าสู่วัยชรา ที่แย่ที่สุดคือในกรณีที่เขาเกิดล้มป่วยหนักโดยไม่สามารถพึ่งพาเงินก้อนที่คุณ “กะ” ว่าจะหามาสำรองให้ได้ก่อนที่คุณจะเสียชีวิตไปเสียก่อน

2. เมื่อคุณอายุยืน คนในครอบครัวก็จะพึ่งพาคุณนานขึ้น

เวลาเราอายุยืนมากขึ้น ช่วงเวลาที่บุตรหลาน คนรัก หรือพ่อแม่ ต้องพึ่งพาคุณก็นานขึ้นตามไปด้วย เช่นกรณีศึกษาจากแบบสอบถามในสหรัฐฯ พบว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา 2 ใน 3 ของคนที่อายุเกิน 50 ปีได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับบุตรที่อายุมากกว่า 21 ปี ซึ่งกลายเป็นว่าเกิดช่วงอายุใหม่ระหว่างวัยรุ่นขึ้นไปจนถึงเกือบอายุ 30 ปีที่นักจิตวิทยาเรียกว่า “ช่วงผู้ใหญ่เพิ่งผลิบาน” ที่ใจอยากเป็นผู้ใหญ่แต่ก็ยังต้องพึ่งพาทางการเงินจากพ่อแม่อยู่

3. โอกาสในการประหยัดค่าประกันที่เพิ่มขึ้นตามอายุ

โดยปกติแล้วเบี้ยประกันชีวิตมักจะขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของผู้ซื้อประกันและระยะเวลาของสัญญา โดยที่เบี้ยประกันมักจะเพิ่มขึ้นตามอายุของผู้ซื้อ ณ วันที่ต้องการเซ็นสัญญา ดังนั้นหลายคนที่คิดว่าจะมีความต้องการมีประกันชีวิตในระยะยาวมากขึ้น จะสามารถลดภาระเบี้ยประกันราคาแพงในบั้นปลายชีวิตได้ ด้วยการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตที่มีระยะเวลาคุ้มครองที่ยาวกว่าปกติ เช่น แทนที่จะซื้อแบบ 10 ปี ก็อาจจะซื้อแบบ 30 ปีขึ้นไป เป็นต้น ซึ่งมักจะเป็นการช่วยประหยัดเบี้ยประกันในระยะยาวกว่าการซื้อระยะสั้นๆ แล้วค่อยต่ออายุสัญญา

ท้ายสุดนี้ทั้งสามปัจจัยจะเข้ามากระทบกับการตัดสินใจของคุณมากแค่ไหน ก็คงขึ้นอยู่กับครอบครัวของท่าน รายรับรายจ่ายในอนาคต และความเสี่ยงของผู้ซื้อประกันแต่ละคน

แบบประกันชีวิตที่แนะนำ

ประกันประเภทบำนาญ | iRetire

ให้ความสุขอยู่คู่กับคำว่า "เกษียณ"

iRetire แบบประกันบำนาญชำระเบี้ยประกันภัยระยะสั้น ที่ให้ผลประโยชน์เงินบำนาญที่สูง เลือกได้ทั้งรายเดือนและรายปี

และให้คุณสามารถวางแผนเกษียณได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งตอบโจทย์การลดหย่อนภาษีอย่างเต็มที่ เพื่อให้คุณใช้ชีวิตเกษียณได้อย่างมีความสุข

  สิทธิประโยชน์

 • รับทางเลือกในการเริ่มต้นวางแผนอนาคต หลังการเกษียณของคุณ: iRetire 1 ชำระเบี้ยประกันภัยเพียงครั้งเดียว, iRetire 5 ชำระเบี้ยประกันภัย 5 ปี
 • รับเงินบำนาญสูงสุด 20% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย (iRetire 5) โดยสามารถรับเงินบำนาญเป็นรายเดือนหรือรายปี เพื่อสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคุณ
 • รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 200,000 บาท*

ประกันชีวิตควบการลงทุน | iWealthy

การออมเพื่อความสำเร็จในการบริหารความมั่งคั่ง เพิ่มมูลค่าทางการเงินพร้อมการปกป้องอย่างมั่นคงในเวลาเดียวกัน เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น

  สิทธิประโยชน์

 • ลงทุนง่ายด้วยการชำระเบี้ยเป็นรายงวดทั้งในส่วนของการลงทุนและคุ้มครอง
 • มีความยืดหยุ่น สามารถปรับสัดส่วนการลงทุนและความคุ้มครองได้ตามต้องการ
 • ผลตอบแทนที่มากกว่า รับโบนัสสำหรับการถือกรมธรรม์ตั้งแต่ปีที่ 6 เป็นต้นไป

ประกันคุ้มครองตลอดชีพ | iProtect S

ส่งต่อทุกความห่วงใย ด้วยการสร้างความมั่นคงทางการเงิน...

เริ่มสร้างกองมรดกตั้งแต่วันนี้ ผ่านประกันชีวิต iProtect S เพื่อส่งต่อทุกความห่วงใย ให้กลายเป็นความมั่นคงทางการเงินเป็นมรดกจากรุ่นสู่รุ่น

  สิทธิประโยชน์

 • ความคุ้มครองสูง ถึง 31 เท่า ตั้งแต่วันแรกที่คุณจ่ายเบี้ย*
 • สร้างมรดกหลักล้าน ด้วยเบี้ยประกันภัยเพียง 88 บาท ต่อวัน*
 • จ่ายเบี้ยประกันภัยสั้น เพียง 10 ปีแต่ คุ้มครองถึงอายุ 85 ปี