ไม่มีข้อมูล

ค้นหาในทุกหมวด
*โปรดระบุคำค้นหา
17 สิงหาคม 2565

คนท้องกินกาแฟได้ไหม คาเฟอีนส่งผลอย่างไรกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เครื่องดื่ม คนท้อง

ขึ้นชื่อว่าเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ เรื่องของการดูแลสุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอาหารการกินที่จะส่งผลไปถึงการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ แม้กระทั่งเครื่องดื่มก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องระมัดระวัง และหนึ่งในสิ่งที่คุณแม่ Working Women ยุคนี้ชื่นชอบเป็นพิเศษคือการดื่มกาแฟ แต่เมื่อถึงช่วงเวลาของการเป็นคุณแม่ แนะนำให้เว้นห่างจากเครื่องดื่มชนิดนี้ไปก่อนจะดีที่สุด และจะเป็นการดีกว่าหากลองมองหาเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มาทดแทน ซึ่งแน่นอนว่ามีรสชาติดีและมีคุณค่าทางโภชนาการ

 

กาแฟประกอบด้วยสารใด และส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย

ในกาแฟหนึ่งแก้วที่เป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของคุณแม่หลายคน มีสารที่ออกฤทธิ์กับร่างกายมากมายถึง 1,000 ชนิด โดยมีสารสำคัญ เช่น คาเฟอีน สารกลุ่มไดเทอร์พีน สารกลุ่มแอนติออกซิแดนท์ เป็นต้น

-           คาเฟอีน แม้จะช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สมองตื่นตัว แต่สารชนิดนี้มีส่วนที่เป็นโทษกับร่างกายด้วย เช่น มีส่วนให้ความดันโลหิตสูง ต้านฤทธิ์ของอินซูลิน เพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุของการป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน

-           สารกลุ่มไดเทอร์พีน มีส่วนทำให้คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มขึ้น จึงอาจรบกวนการคุมระดับไขมันในผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง

-           สารกลุ่มแอนติออกซิแดนท์ นับเป็นสารที่มีประโยชน์กับร่างกาย โดยมีฤทธิ์ในการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระ ปฏิกิริยาการอักเสบ และการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง พร้อมยังช่วยให้กระบวนการการใช้กลูโคสและไขมันดีขึ้น

 

คาเฟอีนส่งผลอย่างไรกับคุณแม่ตั้งครรภ์

                แม้คาเฟอีนจะมีประโยชน์ในการสร้างความตื่นตัว หายง่วง แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ สารชนิดนี้สามารถส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพครรภ์ เพราะคาเฟอีนสามารถซึมผ่านรกและส่งผลกระทบต่อลูกน้อยได้ เช่น กระตุ้นให้ลูกน้อยในครรภ์ตื่นตัว ซึ่งส่งผลกระทบกับการเคลื่อนไหวและการนอนหลับของเด็ก นอกจากนี้ยังอาจเกิดผลเสียที่ร้ายแรงอย่างการพิการแต่กำเนิด การแท้ง หรือเด็กอาจมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่ามาตรฐาน หรือแม้กระทั่งผู้หญิงที่กำลังวางแผนเพื่อการตั้งครรภ์ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อาจส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้ด้วย

 

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างไร

                จริงอยู่ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดเว้นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แต่ในความเป็นจริงทุกคนยังสามารถดื่มกาแฟ ชา ช็อกโกแลต โกโก้ หรือชาเขียวได้ แต่ต้องควบคุมปริมาณคาเฟอีนไม่ให้เกินวันละ 200 มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณเท่านี้ยังปลอดภัยต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ โดยเอสเพรโซ่ 30 มิลลิลิตร จะมีคาเฟอีน 47 – 64 มิลลิกรัม แปลว่าในหนึ่งวันนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จะสามารถดื่มกาแฟได้ไม่เกินวันละ 3 แก้วนั่นเอง

 

แนะนำเครื่องดื่มที่มีประโยชน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

            สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังมองหาเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีน แนะนำให้ลองเครื่องดื่มที่มีประโยชน์อื่น ๆ เพื่อดูแลสุขภาพเพื่อตัวเองและลูกที่กำลังเจริญเติบโต เช่น

-           น้ำขิง ที่นอกจากจะช่วยเร่งการผลิตน้ำนม ยังช่วยบรรเทาอาการแน่นท้องได้

-           นม ไม่ว่าจะเป็นนมแพะ นมข้าว นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมข้าวโอ๊ต หรือนมวัว เพราะนมเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีน ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเสริมสร้างกระดูกของลูกน้อยให้แข็งแรง

-           น้ำผักผลไม้ที่คุณประโยชน์สูง จะช่วยในการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ เช่น น้ำมะเขือเทศ น้ำเสาวรส น้ำส้ม น้ำแอปเปิล น้ำกระเจี๊ยบ น้ำผึ้งมะนาว น้ำแคร์รอต น้ำฝรั่ง น้ำองุ่น น้ำบีตรูต น้ำสตรอว์เบอร์รี

 

ดังนั้นทางที่ดีคุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โดยอาจะเริ่มต้นจากการควบคุมปริมาณการบริโภคและค่อย ๆ ลดปริมาณลงเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว พร้อมเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาดื่มเครื่องดื่มที่ประโยชน์ต่อลูกน้อยแทน เพียงเท่านี้คุณแม่และลูกน้อยก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง สำหรับลูกค้ากรุงไทย-แอกซ่าประกันชีวิต ที่สนใจในการดูแลสุขภาพสามารถอ่านบทความด้านสุขภาพอื่น ๆ ได้ที่ https://www.krungthai-axa.co.th/th/health-advisories

 

แหล่งที่มาของข้อมูล

·         คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
https://bit.ly/3iQ819O

·         โรงพยาบาลรามคำแหง
https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/649

·         เว็บไซต์พบแพทย์
https://bit.ly/3wSNVny
https://bit.ly/36LiUHf

 

บทความสุขภาพที่สำคัญ